คู่มือการซื้อ จักรยานไฮบริดมือ 2 ที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

คู่มือการซื้อ จักรยานไฮบริดมือ 2 ที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

               จักรยานไฮบริดมือ 2 เป็นจักรยานลูกผสมระหว่างเสือหมอบและเสือภูเขาจะเป็นจักรยานที่อยู่ตรงกลางๆเอาข้อดีและข้อเสียของสองประเภทมาผสมกัน เป็นจักรยานที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการขับขี่ในเมือง ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีโช๊คก็ได้ แต่จะมีหน้ายางที่เล็กกว่า รวมถึงดอกยางลึก เฟรมมีน้ำหนักเบา สามารถปั่นได้ง่าย ขับขี่สบาย  ซึ่งเป็นจุดสังเกตสำคัญในการแยกประเภท เป็นอีกหนึ่งจักรยานที่ให้ความเร็วได้บนถนน ขับขี่บนทางวิบากได้ แต่ต้องไม่เป็นทางขรุขระที่มากเกินไปหรือ มีหลุมบ่อเยอะจนเกินไป เป็นจักรยานที่จะใช้แฮนด์ตรงหรือแฮนด์ยก ไม่ต้องขี่ท่าก้มต้ว เบาะกว้างเน้นสบายแต่ไม่เน้นความเร็วเน้นครอบคลุมการใช้งาน และ ชุดเกียร์ที่มีขนาดกว้าง จักรยานไฮบริดเป็นการผสมผสานข้อดีของทั้งสองประเภทที่ต่างกันขั้วกันมากเข้าดัวยกันจึงทำให้เป็นจักรยานอีกรุ่นที่ฮิตมากในขณะนี้  ยี่ห้อที่เป็นที่นิยม เช่น TREK, BIANCHI, MERIDA, TRINX, GIANT, JAVA, WINN, COYOTE BIKE, BMC, HARO และอื่นๆ

อะไรคือความแตกต่างระหว่างจักรยานเสือหมอบและจักรยานไฮบริด

             หากคุณวางแผนที่จะขี่ทางไกล และ ต้องการใช้จักรยานเป็นพาหนะหลักในการเดินทาง คุณควรซื้อจักรยานเสือหมอบ แต่ถ้าคุณต้องการจักรยานที่จะช่วยให้คุณเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B ได้อย่างง่ายดาย จักรยานไฟฟ้าหรือไฮบริดจะเหมาะกับคุณที่สุด

          จักรยานเสือหมอบได้รับการออกแบบสำหรับความเร็ว และ ระยะทาง พวกเขามียางหน้าแคบซึ่งให้การยึดเกาะน้อยกว่ายางประเภทอื่น แต่ในทางกลับกันกลับให้ความเร็ว และ กำลังมากกว่า ยางประเภทนี้ยังมีน้ำหนักเบาซึ่งทำให้สามารถเดินทางได้เร็วกว่าจักรยานทั่วไป

            จักรยานไฮบริดได้รับการออกแบบมาสำหรับการเดินทาง การขี่แบบสบาย ๆ หรือขี่แบบสบาย ๆ ผ่านสวนสาธารณะหรือตามริมชายหาด พวกเขามียางที่กว้างขึ้นซึ่งให้การยึดเกาะมากขึ้นในภูมิประเทศที่แตกต่างกัน เช่น ทางเท้า และ ถนนลูกรัง

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อจักรยานไฮบริดมือ 2

จักรยานไฮบริดมือ 2

ที่มา fav-agoodtime.com

เมื่อพูดถึง จักรยานไฮบริดมือ 2 บางท่านอาจจะไม่กล้าซื้อเพราะกลัวย้อมแมวและกลัวสินค้าไม่ดีเท่ามือหนึ่ง ซึ่งจริงๆแล้วต้องบอกเลยว่าจักรยานมือสองบางคันที่ขายตามร้านจักรยานนั้น สภาพเทียบเท่ามือหนึ่งเลยก็ว่าได้ อีกทั้งราคายังดีกว่ามากด้วยค่ะ และด้วยความที่เป็นมือสองมันจึงดูมีสตอรี่ มีเสน่ห์แตกต่างไปจากมือหนึ่ง แต่การจะซื้อจักรยานมือสองสภาพดีๆสักคันล่ะ ผู้ซื้อต้องดูอะไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีเลือกจักรยานมือสองมาฝาก สำหรับมือใหม่คนไหนกันที่ต้องการขี่จักรยานเพื่อบริหารร่างกายในจำพวกรถจักรยานไฮบริด ซึ่งพูดได้ว่าเป็นรถจักรยานยอดนิยมในขณะนี้ แต่ว่าก็อาจจะเป็นปัญหาไม่น้อยสำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่มาก สำหรับผู้ที่งบประมาณไม่ถึงโอกาสก็คือใช้มือรถจักรยานไฮบริดมือ 2 นั่นเอง ซึ่งพวกเราจะแนะนำแนวทางสำหรับการเลือกซื้อรถไฮบริดมือสองกัน

การตั้งงบ

สำหรับการซื้อ จักรยานไฮบริดมือสอง เราต้องมีการต้องงบเปรียบเทียบสำหรับรุ่นที่เราอยากได้ สำหรับมือสองจำป็นต้องมีขั้นต่ำ 80%ของราคามือหนึ่ง เช่นรถมีราคา 10,000 บาท เราจะต้องมีเงินขั้นต่ำ 8,000 บาท เพื่อสำหรับถ้าท่านเห็นสินค้าที่ท่านต้องการจะได้ทำการซื้อขายได้ทันที

หาข้อมูลให้พร้อม

การเตรียมข้อมูลในการหารายละเอียดถือว่าเป็นเรื่องจำเป็น เพราะการที่เรารู้ข้อมูลจะนำมาถึงการเปรียบเทียบสินค้าระหว่างมือ1กับมือ2ได้ อีกทั้งยังรวมถึงราคา คุณภาพ ตำหนิ ของสินค้า หากไม่ศึกษาอาจนำความผิดพลาดมาได้ บางครั้งอาจจะทำให้มีการเสียเงินโดยใช่เหตุ ได้สินค้าแพงเกินจริง หรือโดนโกงได้ แหล่งข้อมูลนั้นก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นกระทู้ บทความต่าง ๆ ถามผู้รู้ หรือจะถามร้านค้าที่เราสนใจจะซื้อสินค้าก็ได้ค่ะ

ตรวจสอบสินค้า

องค์ประกอบตัวรถยนต์จุดแรกที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องมองเป็นองค์ประกอบตัวรถยนต์ สังเกตว่ามีรอยบุ๋ม รอยแตก รอยร้าว หรือแตกหักไหมตรงส่วนใด ด้วยเหตุว่าแม้เป็นแบบนั้นส่วนประกอบของรถจักรยานบางทีอาจไม่แข็งแรงพอเพียง บางทีอาจมีอันตรายได้เมื่อประยุกต์ใช้ รวมทั้งบางทีอาจจะต้องเสียค่าซ่อมมากขึ้นไปอีกถ้าหากขี่แล้วมีการพังในตอนหลัง

  • ตรวจเฟรม จะต้องบริบูรณ์ไม่แตก ไม่หัก ไม่มีรอยร้าว สีลอกไม่มากมาย รอยถลอกปอกเปิกมีน้อย
  • ชุดขับ สับจาน ตีนผี จะต้องเป็นชุดเต็มของรุ่น ไม่สมควรเป็นแบบแต่งผสม การเปลี่ยนเกียร์จำเป็นต้องไหลลื่นไม่สะดุด
  • ล้อ เฟือง รวมทั้งยาง อยู่ในภาวะใช้งานได้หรือเปล่า ล้อลื่นหรือไม่
  • สำราจดูน๊อตรวมทั้งข้อต่อต่างๆว่าเกลียวหวานหรือขึ้นสนิมหรือเปล่า

วิธีเลือกขนาด จักรยานไฮบริดมือสอง ที่เหมาะกับคุณ

สำหรับไซส์จักรยานไฮรบริด ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆใครจะเอาจักรยานอะไรไปปั่นก็ได้เนื่องจากเป็นจักรยานที่สามารถปรับได้หลายระดับและมีหลายไซส์ขนาดจึงต้องพอดีกับคนขับ มีขนาดแตกต่างกันให้เลือกเหมือนกัน ซึ่งจะมีผลเวลาเราปั่นนานๆปั่นไกลๆ อาจจะเจ็บเข่า ปวดหลังได้ ถ้าเลือกขนาดผิด ด้านล่างนี้เป็นตารางการเลือกขนาดจักรยานแบบง่ายๆโดยดูจากความสูงของคนปั่น (ถ้าเอาแบบแม่นยำต้องวัดขนาดช่วงขา ซึ่งดูยุ่งยากไป)  ความสูงของคนปั่นเป็นนิ้ว, เป็นเซ็นติเมตร, ความสูงของเฟรมจักรยานเป็นนิ้ว/เซ็นติเมตร, ขนาดเฟรมจักรยานกันออกไป อย่างเช่น ไซส์ XS ส่วนสูง 152-158 เซ็นติเมตร ไซส์ S ส่วนสูง 158-165 เซ็นติเมตร ไซส์ M ส่วนสูง 165-175 เซนติเมตร เป็นต้น

สรุป

 ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่เตรียมตัวสังเกตก่อนซื้อจักรยานไฮบริดมือสองเบื้องต้น การเลือกซื้อจักรยานไฮบริดมือสอง ต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ดี เนื่องจากเป็นจักรยานที่ได้มีการออกแบบแยกประเภทให้ใช้ได้ดีที่สุดตามรูปแบบการใช้งานของมัน ผู้ที่กำลังเลือกจักรยานอาจต้องรู้ความต้องการของตัวเองมาบ้าง หรือตั้งคำถามไว้ในใจว่าต้องการราคาเท่าไหร่ ตั้งงบได้แค่ไหน กับสเปคที่อยากได้เป็นอย่างไร ตัดตัวเลือกที่ไม่ใช่ออกไป เพราะนอกจากที่คุณจะต้องเลือกประเภทของรุ่นของจักรยานแล้ว คุณยังต้องไปเจอรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละประเภท ทั้งหน้าตา ทั้งราคาที่ตั้งอยู่ในงบอีกด้วย และปัจจุบันทางร้านจักรยานมีจักรยานมือสองให้เลือกมากมายเช่น thaibikecenter.com ,  biggo.co.th , fujishopbicycle.com , kaidee.com , priceza.com เป็นต้นค่ะ แต่ละรุ่นก็มีทั้งราคาถูกและราคาแพง อย่าลืมนำข้อแนะนำเหล่านี้ไปใช้เวลาซื้อจักรยานมือสองกันนะคะ