ประโยชน์ของการ ปั่น จักรยาน ที่ควรรู้

ประโยชน์ของการ ปั่น จักรยาน ที่ควรรู้

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการ ปั่น จักรยาน กันค่ะ สำหรับประโยชน์ของการปั่นจักรยานนั้นไม่ได้มีเพียงทางด้านร่างกายเท่านั้น มีประโยชน์ทางด้านอื่นๆอีกด้วย จะมีทางด้านใดนั้นไปดูกันได้เลย       

1.      ประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อม

ถ้าถามคนรอบตัวว่าการ ปั่น จักรยาน มีประโยชน์ทางด้านใดบ้างน้อยคนใช่ไหมคะที่จะพูดถึงทางด้านสิ่งแวดล้อม แต่จริงๆแล้วการปั่นจักรยานเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมมากค่ะ

ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แม้กระทั้งการเดินทางระยะสั้นราวๆ 8 กม.เพื่อไปทํางานในวันแล้ววันเล่านั้น ก็สามารถเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 100 แกลลอนในหนึ่งปี ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีส่วนสำหรับการเปลี่ยนลักษณะภูมิอากาศของโลกพวกเราอีกด้วย การขี่จักรยานไปทํางานไม่จําเป็นจำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงรวมทั้งสามารถช่วยลดการเกิดภาวการณ์โลกร้อนได้อีกด้วย

ลดมลพิษทางเสียง การปั่นจักรยานนั้นเป็นเสียงที่เงียบกว่าการใช้รถยนต์มาก ถือว่าเป็นการลดมลพิษทางเสียงลดการรบกวนทำให้มีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ขึ้น

ประหยัดเวลา ในกรุงเทพที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่การจราจรติดขัดมากที่สุด การปั่นจักรยานจึงเป็นการประหยัดเวลาอยากมากแทนที่จะไปติดอยู่บนรถเป็นชั่วโมง

ใช้พื้นที่น้อยลง แน่ๆครับผมในเวลานี้สิ่งที่เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคต่อการออกไปด้านนอกมันก็คือ ที่จอดรถ เมื่อเปรียบเทียบพื้นที่สำหรับการหยุดรถยนต์นั้น รถยนต์ 1 คัน สามารถหยุดรถจักรยานได้ถึง 12 คัน รวมทั้งที่สำคัญค่าที่จอดรถก็ราคาแพงที่เยอะขึ้นด้วยเหตุนี้ก็เป็นการช่วยทำให้คุณประหยัดเงินได้อีกด้วยนะครับ

ประหยัดค่าน้ำมัน เพราะจักรยานไม่มีเครื่องยนต์ จึงทำให้ส่วนนี้หายไปได้เลย แถมคุณยังได้ออกกำลังกายอีกด้วย

2.      ประโยชน์ทางสุขภาพจิต

บางเวลาที่พวกเราล้า หดหู่ไม่ได้อยากต้องการทำอะไร การออกไปปั่นจักรยานรับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยทำให้พวกเรามีชีวิตชีวาขึ้นอย่างน่าแปลกใจ การศึกษาค้นคว้าวิจัยผลที่ได้คือ โดย 75% ของนักปั่นจักรยาน ได้สังเกตเห็นการพัฒนาของจิตใจอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเริ่มออกกำลังกาย ซึ่ง 8% ให้ความเห็นว่าการปั่นจักรยานสามารถช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายจากความเครียดและความวิตกกังวลได้ ทำให้เห็นว่าในแต่ละปี มีราษฎรถึงจำนวนหนึ่งในสี่เผชิญกับปัญหาด้านของสุขภาพจิต และก็ด้วยการแพร่ระบาดของ Covid 19 ในขณะนี้ ที่ทำให้พวกเราทุกคนต่างกำลังปรับนิสัยกับวิถีชีวิตใหม่ (new way) รวมทั้งเราคนจำนวนไม่น้อยรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจหรือตื่นตระหนกการเดินแล้วก็ขี่จักรยานเป็นกระบวนการบริหารร่างกายซึ่งสามารถทำเป็นกิจวัตรที่ทำทุกๆวันของคุณได้ ที่สามารถช่วยให้พวกเรามีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ดังคำบอกเล่าที่ว่า “A healthy body, a healthy mind : สุขภาพแข็งแรง จิตใจที่แข็งแรง” งานศึกษาเรียนรู้วิจัยสุขภาพในสหรัฐหลายๆชิ้นการันตีว่าการบริหารร่างกายช่วยลดความท้อแท้แล้วก็ความอ่อนแรงล้าได้อย่างดีเยี่ยมนะครับ

  • ปั่นจักรยานลดความเครียด
  • ช่วยคลายความกังวลด้วย
  • เพิ่มความนับถือตนเองของคุณ
  • ดีต่อการต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า
  • ช่วยให้คุณเข้าสังคมได้
  • ให้จิตใจเข้มแข็ง

3.      ประโยชน์ด้านสังคม

 ได้เพื่อนฝูงใหม่ การออกไปปั่นจักรยานทำให้ท่านได้พบปะสนทนาผู้คนใหม่ๆสังคมใหม่ หลายๆที่มีชมรถปั่นจักรยานด้วย การมีเพื่อนพ้องสำหรับการบริหารร่างกายจะช่วยทำให้การปั่นของคุณสนุกสนานด้วย

ได้ไปสถานที่ใหม่ๆและหากใครมีปัญหาอะไรก็มักจะช่วยเหลือกัน แบ่งความรู้กันอีกด้วยการที่พวกเราได้ออกไปขี่จักรยานในที่ใหม่ๆก็เสมือนพวกเราได้ออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆที่ประหลาดตา ก็เลยไม่ประหลาดใจนักที่นักปั่นหลายท่านถูกใจขี่จักรยานผ่านประเทศ ผ่านข้ามทวีปกันค่ะ

เสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว การปั่นจักรยานกับสมาชิกในครอบครัวเป็นอีกกิจกรรมยอดฮิต เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงเด็กเล็กด้วยค่ะ

4.      ประโยชน์ทางสุขภาพ

ปั่น จักรยาน คา ร์ ดิ โอ

ที่มา bangkokpattaya

การขี่จักรยานเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีที่กำลังจะได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อได้รับอากาศที่แจ่มใส  รวมทั้งยังถือได้ว่าเป็นการเผาผลาญพลังงานรวมทั้งลดไขมันที่ดีทางนึง นอกเหนือจากนั้น รถจักรยานนับว่าเป็นยานพาหนะที่เหมาะสมในยุคนี้ การขี่จักรยานลดหุ่นเป็นการบริหารร่างกายแบบแอโรบิกที่ช่วยเป็นอย่างมากต่อการไหลเวียนของโลหิต ก็พอๆกับช่วยทำให้หัวใจรวมทั้งปอดของพวกเราแข็งแรงไปด้วย ที่สำคัญเป็นขี้ตะกอนไขมันด้ามจับอยู่ตามเส้นโลหิตของพวกเราก็พลอยจะถูกกำจัดออกไป ก็เลยสามารถคุ้มครองป้องกันสภาวะเส้นโลหิตแคบได้อีกทางหนึ่งนอกนั้นยังสามารถช่วยปรับปรุงระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย

หน้าเด็กขึ้น นักวิจัยพบว่าการขี่จักรยานแบบ HIIT สามารถช่วยต้านริ้วรอยในระดับเซลล์ เพราะออกกําลังกายความเข้มสูง หรือ HIIT นั้น ร่างกายผลิตไมโตคอนเดรีย (mitochondria)เพิ่มขึ้นการที่ไมโตคอนเดรียของคุณทํางานได้ดีเท่าไร คุณก็ยิ่งสดชื่นมากขึ้นเท่านั้นการวิจัยพบว่าการ ปั่น จักรยาน ที่มีระดับความเข้มข้นสูงและการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูงชนิดอื่นๆสามารถช่วยต่อต้านริ้วรอยลงไปถึงระดับเซลล์เลยทีเดียว

ขับถ่ายสะดวก การเคลื่อนไหวร่างกายที่มีการบิด หรือการพับของช่วงเอว เมื่อทำซ้ำหลายๆ ครั้ง จะเป็นการนวดลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ลำไส้ใหญ่มีการหด และคลายตัวที่ดีขึ้น

หลับสนิทตลอดคืน การบริหารร่างกายที่ทำให้ท่านรู้สึกเหน็ดเหนื่อยพอดิบพอดีๆไม่หักโหมกระทั่งเกินความจำเป็น จะช่วยสนับสนุนให้ท่านนอนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และก็ลดการตื่นระหว่างคืนอีกด้วย

ระบบเผาผลาญดี เพื่อให้การทำงานของหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มการเผาผลาญ

เพิ่มประสิทธิให้สมอง เมื่อพวกเราบริหารร่างกายทำให้มีออกสิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น รวมทั้งช่วยทำให้การคิด รูปแบบการทำงานของสมองฟิตกว่าเก่า

ขาเรียวสวยแข็งแรง พิ่มความแข็งแรง ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ให้ครบ

ป้องกันโรคอ้วน ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกิน เผาผลาญไขมันสะสมในร่างกาย

มองเห็นไหมคะว่าคุณได้ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการขี่จักรยานมีหลายด้านมากมายจริงๆ เพียงพอมานั่งร่ายคุณประโยชน์ซึ่งไม่น่าเชื่่อเลยใช่ไหมคะว่า เจ้าจักรยานสองล้อนี้ของพวกเราจะมีสาระอีกทั้งต่อตัวพวกเราเองรวมทั้งสภาพแวดล้อม มีประโยชน์รอบด้านจริงๆค่ะ