จักรยาน ฟิกเกียร์ แบบไหนเหมาะกับคุณ

จักรยาน ฟิกเกียร์ แบบไหนเหมาะกับคุณ

จักรยานมีมากมายหลายประเภท อาทิ จักรยานเสือหมอบ (Road Bike) จักรยานไฮบริด (Hybrid) , จักรยานเสือภูเขา (Mountain Bike), จักรยานพับ (Folding Bike), จักรยานมินิ (Mini Bike) จักรยานล้อเล็กและอีกประเภทที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ จักรยาน ฟิกเกียร์ (Fixed Gear) ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักปั่น และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า จักรยาน ฟิกซ์เกียร์กันให้มากขึ้นว่าเป็นจักรยานประเภทใด มาทำความรู้จักกันได้เลย

Fixed Gear หรือ Fixie ที่วัยรุ่นชายรู้จักอย่างดีเยี่ยม รถจักรยานที่มีสไตล์รถจักรยานที่มีเกียร์เดียว รวมทั้งล้อหลังไม่สามารถที่จะฟรีได้ เท้าจำต้องปั่นตามไปด้วยเมื่อใดก็ตามรถยนต์วิ่งอยู่ แล้วก็รถยนต์ชนิดนี้เป็นรถยนต์ที่ไม่อยากใบจานหลายใบ และก็ยังรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับเพื่อการเปลี่ยนเกียร์ รวมทั้งบางบุคคลก็ไม่ใช้เบรกด้วย ยุคเก่าเป็นภาหนะส่งเอกสารตามอาคาร รวมทั้งเป็นกีฬาที่ใช้แข่งขันในเวลโลโดม เวลาจะเบรกก็ใช้เท้าเบรกหรือการ skid stop นั่นเอง การใช้งานออกตระเวนซอกแซก  ไปตามตรอกซอกซอย หรือบนถนนที่มียวดยานการจราจรติดขัด  รถจักรยานจึงสะดวกรวดเร็วกว่าเยอะ และสามารถพกพาขึ้นรถไฟฟ้าได้ง่ายเพราะมันเล็ก    ผอมเพรียวกะทัดรัด น้ำหนักเบา  

Fixed Gear  มี 2 ประเภทได้แก่

จักรยาน ฟิกเกียร์ แบบสำเร็จรูป  สำหรับเฟรมเสร็จนั้นมีตั้งแม้กระนั้นทรงแบบ SLIM หรือ BIG&BOLD แบรนด์จากไต้หวันบางครั้งก็อาจจะมองไม่เรียบร้อยราวกับเฟรมของอิตาลี ที่สำคัญมีน้ำหนักมากยิ่งกว่าแบบทำเองต่อเอง ทำให้เล่นท่าได้ยากกว่า

จักรยานฟิกเกียร์ แบบต่อหรือประกอบเอง  สามารถเลือกเครื่องมือได้ทุกชิ้นตั้งแต่เฟรมลงไป ซึ่งบางทีอาจจะเป็นแบบ Tailor-made ราวกับการสั่งตัดเสื้อซึ่งวิธีการทำเองต่อเองจะได้เรื่องรู้สึกสนุกสนานกับการเลือกเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่มีอยู่จำนวนมากตามอยาก แล้วก็ที่สำคัญพวกเราได้ประกอบเองด้วย

ลักษณะของ จักรยาน ฟิกเกียร์

จักรยาน ฟิกเกียร์
ที่มา thaihealth.or.th

จุดแข็งที่เป็นฟิกซ์เกียร์เป็นตัวเฟืองข้างหลังหรือสเตอร์จะหมุนไปทางเดียวเพียงแค่นั้น คนขี่ไม่สามารถที่จะฟรีขาได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการรอรถยนต์หรือการเบรคจะต้องใช้แรงขาขืนบันได ก็เลยเป็นรถยนต์ที่ค่อนข้างจะอันตรายถ้าหากเอามาปั่นบนถนนหนทางที่รถยนต์ขับกันเร็วหรือการจราจรพลุกพล่าน โครงเฟรมจะคล้ายเสือหมอบ

 Fixed Gear มีทั้งหมด 5 ชนิด

  • Fixed Gear คอมพลีท ชนิดนี้เป็นสายปั่น มาแบบครบวงจร ตรงตามชื่อ เมื่อแกะกล่องมาจะมีครบทุกอย่าง ไม่ต้องเสียเวลาเพิ่มเติมแต่งอะไรอีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่รักความเรียบง่าย และคนที่เริ่มต้่นปั่นจักรยาน Fixed Gear
  • ทริก เป็น Fixed Gear ที่มีความแข็งแรงเพราะจะต้องทนกับแรงกระแทกเพราะจะใช้ในการเล่นท่า วงล้อมีขนาดเล็กเพื่อจะได้ใช้วาดลวดลายได้ง่ายขึ้น
  • วินเทจFixed Gear ชนิดนี้จะเป็นการรวมเอา อุปกรณ์ และ ชิ้นส่วนที่มีความคลาสสิกมาประกอบรวมเป็นจักรยานคันนึง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการเก็บสะสม และ หลงใหลในความคลาสสิก
  • แทร็ก ชนิดนี้เป็นชนิดที่ใช้ในการแข่งขันจริง มีสมรรถนะที่ดีในการปั่น วงล้อใหญ่ ความคล่องตัวสูง
  • มินิฟิกซ์ Fixed Gear คันเล็กที่เเหมาะสำหรับคนที่ชอบมิกซ์แอนด์แมทช์ ด้วยตัวเฟรมที่มีขนาดกระทัดลัด พกพาง่าย และ มีสีสันน่ารัก

ข้อดี และ ข้อเสีย

หนึ่งในจุดแข็งของ จักรยานฟิกเกียร์ คือมีน้ำหนักเบาสามารถที่จะควบคุมความเร็ว หรือหยุด ได้ตามการเคลื่อนไหวของเท้าทั้งคู่ แล้วก็เป็นการบริหารร่างกายที่ดีเลิศ เพราะเหตุว่าเท้าทั้งคู่จำเป็นที่จะต้องหมุนไปตามเกียร์ตลอดระยะเวลา โซ่เองรับแรงไปด้านข้างน้อยกว่า และ จะไม่สึกเร็วเท่ากับระบบตีนผี ระบบส่งกำลังแบบเกียร์ตายตัวยังมีประสิทธิภาพทางกลไกมากกว่าระบบขับเคลื่อนของจักรยานอื่นๆ โดยส่งกำลังโดยตรงจากผู้ขี่ไปยังล้อได้โดยตรงที่สุด ดังนั้นเกียร์คงที่จึงใช้พลังงานน้อยกว่าในเกียร์ใด ๆ เพื่อเคลื่อนที่มากกว่าจักรยานยนต์ที่มีเกียร์ในเกียร์เดียวกัน

ข้อด้อยของ Fixed gear ถ้าหากควบคุมหรือบังคับรถยนต์ไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเสียหน้าได้ถ้าไม่ใส่ชุดปกป้องหรือเครื่องมือคุ้มครองเอาไว้ เวลาเคลื่อนบนถนนใหญ่ ก็ควรจะขับรถชิดทางด้านซ้าย ทางรถจักรยานเอาไว้ จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุรุนแรงตามมาในตอนหลัง ข้อเสียที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการขาดเกียร์หลายตัว และ ความยืดหยุ่นในจังหวะการปั่นและแรงต้านที่มีอยู่ในการเปลี่ยนเกียร์ ภูมิประเทศที่เป็นเนินเขาหรือเป็นภูเขาที่ไม่เรียบและมีทางลาดชันอาจเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้ขับขี่ไม่สามารถปรับการใส่เกียร์ให้เข้ากับภูมิประเทศได้

การบำรุงรักษา

จักรยานฟิกเกียร์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ต้องได้รับการดูแลอย่างดี เพราะว่ารถจักรยานมีโครงที่ออกจะเล็ก เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานที่ออกจะหนัก รวมทั้งระหว่างใช้งานก็จำเป็นต้องแบกรับงรน้ำหนักของผู้ขี่ เราไม่ควรพลาดในการดูแลค่ะ สำหรับชาวปั่นฟิกเกียร์ไม่ยาก อย่างแรกเลยควรติดตั้งระบบเบรกไว้ด้วยค่ะ เพราะการคุมจังหวะในการหยุดรถจักรยานฟิกเกียร์ มันต้องอาศัยประสบการ์ณในการขับขี่มากพอสมควรค่ะ คุณสามารถดูแลจักรยานฟิกเกียร์ด้วยตนเองได้ดังนี้เลยค่ะ

เช็คลมยางก่อนออกปั่น ลมยางเป็นสิ่งสำคัญในส่วนของจักรยานฟิกเกียร์ ก่อนออกเดินทางเพียงแค่ท่านลองจับลองบีบดูเบาๆหรือลองปั่นเล็กน้อย ถ้ารู้สึกว่าอุปกรณ์ยางอ่อนเกินไป ควรเติมก่อนการออกเดินทางเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ

เช็คชิ้นส่วนต่างๆของจักรยาน ก่อนเริ่มปั่นเราควรเช็คชิ้นส่วนหรืออะไหล่ต่าง ๆ ให้ครบถ้วนก่อน เช่น ผ้าเบรค แฮนด์จับ โซ่ โดยการทำความสะอาด หรือเช็ดด้วยน้ำยาที่ใช้เช็ดโดยเฉพาะ การทำแบบนี้จะช่วยทั้งในเรื่องของจักรยานชำรุด รวมไปถึงป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้

เช็ดทำความสะอาดหลังการใช้งานทุกครั้ง หลังจากการใช้งานทุกครั้ง เมื่อถึงบ้านเราตวรเช็ดหรือทำความสะอาดให้รอบคอบ เพราะฝุ่นกรือคราบที่มีสามารถทำลายเข้าไปเกาะจานเบรคทำให้จานเบรคทำงานไม่ได้หรือเสื่อมสภาพลงด้วยค่ะ เพียงนำแค่ผ้ามาเช็ดหรือเป่าลมเบาก็เพียงพอเพื่อป้องกันการโดนน้ำของตัวจักรยานค่ะ

สรุป

อย่างที่ว่าจักรยานฟิกเกียร์เป็นพาหนะที่ควรได้รับความดูแลเอาใส่ใจ เพื่อการขับขี่ที่ยาวนานและปลอดภัยบนท้องถนน ป้องกันการสึกหรอยืดอายุการใช้งานด้วยค่ะ หวังว่าวันนี้ทุกคนจะได้ข้อมูลที่ดีของจักรยานฟิกเกียร์ แล้วได้สิ่งที่เหมาะกับตัวทุกคนค่ะ