เรื่องราวของ โซ่จักรยาน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องราวของ โซ่จักรยาน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

            โซ่จักรยาน นั้นถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้จักรยานสามารถเคลื่อนที่ไปด้านหน้าได้ เนื่องจากตัวจักรยานนั้นจะรับแรงถีบมาจากบันไดถีบของจักรยานอีกที และจะส่งแรงนี้ไปยังรอเพื่อให้จักรยานสามารถเคลื่อนที่ได้ โซ่จักรยานนั้นมีการคิดค้นและดัดแปลงออกมาหลากหลายเวอร์ชั่น เพื่อให้เหมาะกับการขับขี่จักรยานมากที่สุด ในวันนี้เราได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย สำหรับผู้ชมท่านไหนที่อยากรู้ว่าความเป็นมาของโซ่จักรยานนั้นเป็นอย่างไร เราไปติดตามชมกันเลย

มาทำความรู้จักกับ โซ่จักรยาน กัน

โซ่จักรยาน
https://pantip.com/topic/30574258

            โซ่จักรยานนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยโซ่จักรยานนั้นจะรับหน้าที่ในการส่งถ่ายแรงหรือพลังงานที่เกิดจากการจีบของผู้ใช้งานที่ลงน้ำหนักไปในบริเวณบันไดถีบโดยแรงเหล่านี้จะถ่ายเทไปยังจานและส่งไปยังโซ่จักรยานนั่นเอง จากนั้น แรงถีบเหล่านี้ก็จะถูกส่งไปยังเฟืองจักรยานบริเวณล้อหลัง และจะทำให้ห่วงโซ่แต่ละห่วงนะล็อกเข้ากับฟันของใบจานกับชุดขับเคลื่อนที่จะเป็นเฟืองจักรยานที่มาในขนาดต่าง ๆ โดยการทำงานเหล่านี้จะเกิดขึ้นอยู่บริเวณกลางดุมล้อหลัง ซึ่งหากอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นจาน ใบจาน สับจาน ตีนผี เฟืองจักรยาน รวมถึงโซ่จักรยานที่อยู่บริเวณล้อหลังนั้น ก็จะส่งผลให้จักรยานนั้นสามารถเคลื่อนที่ไปได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง และถ้าหากชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งนั้นเกิดมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเฟืองจักรยานขึ้นสนิม หรือว่าโซ่จักรยานนั้นเกิดหย่อนขึ้นมา ก็อาจจะส่งผลให้ประสิทธิภาพของการขับเคลื่อนจักรยานนั้นลดลงได้

            โซ่จักรยานนั้นเป็นชิ้นส่วนที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับลักษณะของชุดเฟืองจักรยานและใบจานของจักรยานได้นั่นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโซ่จักรยานที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบเฟืองจักรยานนั้นจะใช้ทดแทนกันได้ โดยจะสามารถใช้ได้กับระบบเฟือง 7-8 ชั้น แต่ในกรณีที่จักรยานของคุณนั้นมีมากถึง 9 ชั้นอาจจะไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ เนื่องจากมีความแตกต่างของความหนาและระยะของช่องไฟของเฟืองจักรยานนั่นเอง จึงทำให้โซ่จักรยานของระบบเฟืองจักรยาน 9 ชั้นนั้นจำเป็นต้องมีความบางกว่านั่นเอง

            โซ่จักรยานนั้นเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีเรื่องเล่าและที่มาที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าโซ่จักรยานนั้นสามารถเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราไปติดตามกันต่อเลย

ที่มาของโซ่จักรยานที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ที่มาของ โซ่จักรยาน ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน
https://pantip.com/topic/30574258

            สำหรับห่วงโซ่จักรยานนั้นจะเป็นห่วงโซ่แบบลูกกลิ้งที่สามารถทำการถ่ายโอนอำนาจจัดการเหยียบบริเวณบันไดถีบของจักรยาน โดยแรงเหล่านั้นจะขับเคลื่อนไปยังบริเวณล้อ ซึ่งจะส่งผลทำให้จักรยานสามารถทำการเคลื่อนไปด้านหน้าได้นั่นเอง สำหรับเช่าจักรยานส่วนใหญ่นั้นจะถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่ทนทานอย่างเหล็กกล้าคาร์บอนหรือโลหะผสม แต่โซ่จักรยานบางชนิดก็อาจจะมีการชุบนิกเกิลเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสนิมนั่นเอง แถมการชุบนิกเกิลนั้นยังทำให้โซ่จักรยานของคุณดูสวยงามอีกด้วย

            โซ่จักรยานนั้นมีการออกแบบที่เป็นห่วงโซ่แบบล็อคมาก่อน โดยการออกแบบโซ่จักรยานรูปแบบนี้นั้นถือว่าเป็นการออกแบบที่เรียบง่ายเป็นอย่างมาก และการออกแบบของโซ่จักรยานในรูปแบบนี้ก็ทำให้มีปัญหาในด้านของความน่าเชื่อถือนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีแรงเสียดทานที่มากกว่าโทรเน็ตปัจจุบันอีกด้วย หากเราคำนึงถึงข้อจำกัดเหล่านี้แล้ว จึงได้มีบริษัทในการผลิตจักรยานของประเทศเยอรมันได้ออกแบบโซ่แบบลูกกลิ้งขึ้นมาในปี 1898 โดยเป็นการผลิตโซ่จักรยานโดยใช้บุชชิ่ง หรือโซ่จักรยานที่ไม่มีลูกกลิ้งนั่นเอง โดยโซ่จักรยานประเภทนี้ได้เข้ามาแทนโซ่จักรยานแบบมีลูกกลิ้ง โดยการออกแบบโซ่ประเภทนี้นั้นจะเป็นการออกแบบที่รวมพื้นผิวแบริ่งของบุชชิ่งเข้ากับเพลตด้านใน โดยแต่ละเพจจะสร้างบุชชิ่งอย่างละครึ่ง ซึ่งจะเป็นการช่วยในการลดจำนวนชิ้นส่วนที่จำเป็นในการประกอบโซ่จักรยานเป็นอย่างมาก และที่สำคัญ การผลิตโซ่จักรยานประเภทนี้ยังเป็นการช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซื้อจักรยานในรูปแบบใหม่นี้ยังมีความยืดหยุ่นในบริเวณด้านข้างเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ด้วยความยืดหยุ่นหนีจำเป็นมากสำหรับจักรยานที่จำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนเกียร์อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากโซ่จักรยานนั้นจะไม่ตรงอยู่กับเกียร์เสมอไปนั่นเอง 

            ในแง่ของประสิทธิภาพนั้นโซ่จักรยานประเภทนี้สามารถประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งได้รายงานว่าประสิทธิภาพของโซ่จักรยานรูปแบบใหม่นั้นมีมากถึง 98.6 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว โดยการศึกษานี้ได้เริ่มดำเนินการทดสอบในสภาพแวดล้อมที่เป็นห้องปฏิบัติการที่มีความสะอาด โดยผลการทดสอบพบว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากสภาวะการหล่อลื่น โดยเฟืองจักรยานที่ใหญ่ขึ้นนั้นจะทำให้การขับเคลื่อนของโซ่จักรยานมีประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเฟืองจักรยานที่ใหญ่มากขึ้นนั้นจะเพื่อนจุดแรงดันออกห่างจากเพลามากขึ้น และส่งผลทำให้แบริ่งนั้นรับแรงกดดันน้อยลง จึงทำให้สามารถช่วยลดแรงเสียดทานในรอด้านในได้เป็นอย่างดีนั่นเอง จากผลการทดสอบนั้นพบว่าความตึงของโซ่จักรยานที่สูงนั้นจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่านั้นเอง

            และนอกจากโซ่ชนิดนี้นั้นจะมีประสิทธิภาพที่สูงแล้ว การดูแลรักษายังสามารถทำได้ง่ายเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยวิธีในการดูแลรักษาโซ่จักรยานประเภทนี้นั่นก็คือการให้ความหล่อลื่นนั่นเอง โดยการดูแลรักษาในวิธีนี้ยังเป็นที่ถกเถียงมากมายในกลุ่มนักปั่นจักรยานมืออาชีพ เนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นนั้นจะซึมเข้าไปด้านในของข้อต่อของช่วงจักรยานแต่ละชิ้น โดยจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ทั้งยังสามารถดึงดูดสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดีนั้นเอง น้ำมันหล่อลื่นแบบแห้งนั้นจะประกอบไปด้วย Wax และเทฟลอนที่จะมีตัวทำละลายระเหยออกไปและข้อความสะอาดในการใช้งานไว้นั่นเอง สิ่งสำคัญที่จะทำให้เช่าจักรยานของคุณนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นก็คือการไม่ใช้น้ำมันหล่อลื่นที่สกปรก เนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นที่สกปรกนั้นจะทำการล้างอนุภาคและกัดก่อนเข้าไปยังลูกกลิ้งภายในโซ่จักรยาน และส่งผลให้โซ่จักรยานของคุณนั้นเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้น หากคุณไม่อยากให้โซ่จักรยานของคุณนั้นเกิดการชำรุดในเวลาอันรวดเร็ว เราแนะนำให้คุณหาน้ำมันหล่อลื่นที่สะอาดมาบำรุงดูแลรักษาให้สวยของคุณนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแค่นั้นเอง