มาทำความรู้จักกับ ส่วนประกอบ จักรยาน ในปัจจุบันกัน!

มาทำความรู้จักกับ ส่วนประกอบ จักรยาน ในปัจจุบันกัน!

            ส่วนประกอบ จักรยาน นั้นมีมากมายหลายชิ้น โดยส่วนประกอบเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้จักรยานนั้นสามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่ว่าจะเป็น คอแฮนด์จักรยาน แฮนด์จักรยาน ล้อจักรยาน เกียร์จักรยาน หรือว่าจะเป็นเบรคจักรยาน ซึ่งส่วนประกอบของจักรยานเหล่านี้นั้นมีความสำคัญเท่ากัน เพราะถ้าหากจักรยานหนังขาดชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบใดไป อาจจะทำให้จักรยานคันนั้นสามารถทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพได้ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าส่วนประกอบจักรยานนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เราได้มีข้อมูลมานำเสนอให้กับผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย ถ้าคุณพร้อมแล้วเราไปติดตามชมกันเลย

ขนาดของจักรยาน

ส่วนประกอบ จักรยาน

            สิ่งแรกที่คุณจำเป็นจะต้องรู้จักเลยก็คือขนาดของจักรยานนั่นเอง โดยขนาดของจักรยานนั้นจะเป็นการพูดถึงความยาวของท่อนั่งของรถจักรยานนั่นเอง โดยส่วนประกอบของท่อนั่งนั้นจะมีดังนี้ ท่อหน้า ท่อบน และท่อล่างนั่นเอง โดยส่วนประกอบ 3 ตัวนี้จะอยู่ติดกันยาวลงไป นอกจากนี้ ขนาดของรถจักรยานนั้นยังหมายถึงตัวถังอีกด้วย โดยจักรยานเสือภูเขาแต่ละรุ่นนั้นจะมีท่อนั่งที่มีความยาวแตกต่างกัน ซึ่งการแก้ปัญหาของท่อนั่งที่ไม่พอดีกับผู้ใช้งานนั้นสามารถทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแฮนด์จักรยานให้เหมาะกับผู้ใช้งานมากขึ้น หรือปรับระดับแฮนด์จักรยานให้มีองศาที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานนั่นเอง ทางนี้คุณยังสามารถปรับระดับของอานจักรยานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสำหรับการขับขี่จักรยานได้อีกด้วย แต่การปรับแก้ไขในสิ่งเหล่านี้นั้นถือว่าเป็นการปรับแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ โดยสิ่งที่คุณควรทำตั้งแต่แรกนั่นก็คือคุณควรเลือกจักรยานที่มีขนาดตัวถังพอเหมาะกับผู้ใช้งานนั่นเอง โดยวิธีเลือกขนาดตัวถังจักรยานที่เหมาะกับผู้ใช้งานนั้นสามารถทำได้โดยการยืนคร่อมท่อบน หากมีความสูงหรือลักษณะที่พอเหมาะ แสดงว่าตัวถังนั้นเหมาะกับคุณนั้นเอง

คอแฮนด์จักรยาน

ส่วนประกอบ จักรยาน

            สำหรับส่วนประกอบของจักรยานอีก 1 ชิ้นที่คุณควรรู้จักได้แก่คอแฮนด์จักรยานนั้นเอง ชิ้นส่วนนี้บางคนอาจจะเรียกว่าสเต็มจักรยานก็ได้ คอแฮนด์จักรยานหรือสเต็มจักรยานนั้นจะเป็นชิ้นส่วนที่ยึดติดอยู่กับแฮนด์จักรยาน โดยจะมีความยาวให้คุณเลือกตั้งแต่ 8 cm ไปจนถึง 15 cm โดยสเต็มจักรยานนั้นจะมีมุมเงยจากแนวระนาบให้เลือกได้หลากหลายองศา ซึ่งผู้ใช้งานนั้นอาจจะเปลี่ยนให้ตัวคอแฮนด์จักรยานนั้นมีความยาวมากขึ้นได้ หากคุณมีลำตัวหรือช่วงแขนยาวมากนั่นเอง สำหรับใครที่มีคอแฮนด์จักรยานที่ถูกติดตั้งไว้ในระดับค่อนข้างสูง คุณอาจจะถอดคอแฮนด์ให้คว่ำลงกลับหัวได้ หรือหากคอแห้งของคุณนั้นต่ำไปก็สามารถเปลี่ยนคอแฮนด์จักรยานใหม่ เพื่อให้มีองศาที่สูงขึ้นได้อีกเช่นกัน การปรับระดับคอแฮนด์จักรยานให้เหมาะสมนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากคอแฮนด์จักรยานนั้นถูกปรับให้สั้นกว่าความยาวของช่วงลำแขนและลำตัวของผู้ใช้งานมากจนเกินไป อาจจะส่งผลให้รถจักรยานของคุณนั้นมีความไวมากขึ้น ทั้งนี้ การบังคับทิศทางของจักรยานของคุณก็จะยากขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้น ก่อนที่คุณจะนำจักรยานออกไปใช้ อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นแล้วก็คือการปรับระดับคอแฮนด์ของจักรยานให้อยู่ในระดับที่เหมาะกับตัวคุณนั่นเอง

แฮนด์จักรยาน

ส่วนประกอบ จักรยาน

            แฮนด์จักรยานนั้นเป็นอีกหนึ่ง ส่วนประกอบ จักรยาน ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยแฮนด์จักรยานนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่แฮนด์จักรยานแบบตรงและแฮนด์จักรยานแบบปีกนกนั่นเอง โดยแฮนด์จักรยานแบบตรงนั้นจะเป็นแฮนด์จักรยานที่เหมาะกับการใช้ในจักรยานทั่วไป โดยข้อดีของแฮนด์จักรยานในประเภทนี้นั่นก็คือคุณสามารถทำการดัดแปลงให้แฮนด์จักรยานนั้นเหมาะกับคุณได้ เรื่องคนสามารถทำการตัดขอบทั้งสองข้างของแฮนด์จักรยานประเภทนี้ได้นั่นเอง การที่มีแฮนด์จักรยานที่มีความยาวที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เหมาะเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากแฮนด์จักรยานของคุณนั้นมีความยาวมากหรือน้อยเกินไปนั้น จะส่งผลให้การบังคับทิศทางของจักรยานนั้นเป็นไปได้ยาก และทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมานั่นเอง สำหรับแฮนด์จักรยานในรูปแบบถัดมาได้แก่แฮนด์จักรยานแบบปีกนก โดยแฮนด์จักรยานประเภทนี้จะนิยมเป็นอย่างมากสำหรับใช้ในจักรยานเสือหมอบหรือจักรยานเสือภูเขา เนื่องจากลักษณะแฮนจักรยานนั้นจะรู้ชี้ไปทางไหนของผู้ขี่ เมื่อเวลาใช้ง่ายจะไม่ทำให้ข้อมือของคุณนั้นงอมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการชาบริเวณมือนั่นเอง สำหรับแฮนด์จักรยานประเภทปีกนกนั้น คุณไม่สามารถทำการตัดขอบด้านข้างเพื่อให้มีความยาวที่เหมาะกับคุณได้ 1 สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรกเมื่อจะใช้แทนจักรยานในลักษณะนี้ก็คือ คุณควรมั่นใจว่าความยาวของแฮนด์จักรยานที่คุณจะนำมาใช้นั้นมีความยาวที่เหมาะสมกับคุณแล้วนั่นเอง

อานจักรยาน

ส่วนประกอบ จักรยาน

            อานจักรยานหรือที่บางคนอาจจะเรียกว่าเบาะจักรยานนั้นเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากของจักรยาน โดยอานจักรยานนั้นจะมีให้คุณได้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยคุณควรเลือกอานจักรยานที่รับกับสรีระของคุณ เพื่อป้องกันอาการเจ็บปวดจากการขับขี่นั้นเอง ปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เหล่านักปั่นมือใหม่จะพบเจอได้ทั่วไป โดยผู้ใช้งานมือใหม่นั้นมักจะพบกับปัญหาก้นกบแต่เป็นแผลนั่นเอง จึงทำให้การเลือกอาหารที่เหมาะกับสรีระของผู้ใช้งานนั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก โดยผู้ใช้งานใหม่นั้นเราแนะนำให้คุณเลือกอานจักรยานที่มีความหนาและนุ่ม เพื่อให้ support กับลักษณะของช่วงล้างของผู้ใช้งานนั่นเอง นอกจากนี้การจักรยานของผู้ปั่นมือใหม่ควรจะมีความกว้างของอันตรที่พอเหมาะกับกระดูกเชิงกรานของคุณ เพื่อให้สามารถรับกับน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดีนั่นเอง     

เบรคจักรยาน

ส่วนประกอบ จักรยาน

สำหรับ ส่วนประกอบจักรยาน ยนต์สุดท้ายที่เรานำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันได้แก่เบรคจักรยานนั่นเอง โดยเบรคจักรยานนั้นเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเบรคจักรยานนั้นจะช่วยให้จักรยานสามารถหยุดหรือชะลอได้โดยที่ผู้ขับขี่นั้นไม่จำเป็นต้องใช้เท้าเพื่อเพิ่มแรงเสียดทานเลย โดยเบรคจักรยานนั้นจะทำงานจะก้านเบรคพี่ออกแรงดึงจากสายเบรคเมื่อผู้ขับขี่นั้นทำการบีบก้านเบรคจากด้านข้างนั่นเอง โดยการเบรกทางขวานั้นจะทำการเบรคล้อจักรยานบริเวณล้อหน้า และก้านเบรคทางซ้ายจะทำการเบรคบริเวณล้อหลัง การเบรกจักรยานนั้นสิ่งสำคัญเลยคือคุณควรเลือกใช้เบรคที่ถูกต้อง เพราะถ้าหากคุณใช้เบรคผิดอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้นั่นเอง

https://pantip.com/topic/32368538

https://men.kapook.com/view106648.html

https://www.decathlon.co.th/th/p/8380623/saddles/kid-90-cycling-saddle-20-24