ประเภทของ “ ล้อ ” รถจักรยานชื่อนักปั่นทุกคนควรรู้

ประเภทของ “ ล้อ ” รถจักรยานชื่อนักปั่นทุกคนควรรู้

ล้อ จักรยานนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมากในการผลิตจักรยาน 1 คัน เนื่องจากล้อจักรยานนั้นเป็นชิ้นส่วนที่จะทำให้จักรยานสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้นั่นเอง โดยในปัจจุบันล้อจักรยานนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ประเภทเดียว แต่มีมากถึง 8 ประเภทเลย สำหรับใครที่กำลังมองหาจักรยานใช้งานอยู่ การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของล้อจักรยานนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณเลือกล้อจักรยานผิดประเภท หรือล้อจักรยานที่ไม่เหมาะกับจักรยานของคุณนั้น ก็อาจจะทำให้การปั่นจักรยานของคุณเป็นไปได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง ในวันนี้เราได้มีข้อมูลเกี่ยวกับล้อจักรยานมาแนะนำกันด้วย จะเป็นอย่างไรบ้างไปติดตามชมกันเลย

มาทำความรู้จักกับ ล้อ จักรยานกัน

            ล้อ จักรยานนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้รถจักรยานนั้นสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ โดยคุณรู้หรือไม่ว่าเราจักรยานนั้นไม่ได้มีเพียงแค่แบบเดียว แต่ล้อจักรยานนั้นมีทั้งแบบวงล้อชั้นเดียวและน็อตจักรยานแบบวงล้อ 2 ชั้นนั้นเอง และถ้าหากล้อจักรยานนั้นเป็นล้อที่ถูกผลิตมาจากอลูมิเนียมเนื้อดี ก็จะมีตาไก่บริเวณซี่ลวด แถมยังเป็นล้อจักรยานที่มีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย อันนี้ยังมาพร้อมกับน้ำหนักเบาด้วยนั่นเอง และถ้าหากจะให้ล้อจักรยานของคุณนั้นดีขึ้นไปอีก บริเวณขอบล้อจักรยานของคุณนั้นจะต้องถูกเคลือบด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานนั่นเอง โดยหนึ่งในวัสดุสำหรับเคลือบที่มีความแข็งแรงนั้นก็คือเซรามิคนั่นเอง โดยเซรามิคนั้นจะช่วยไม่ให้ล้อจักรยานนั้นเกิดรอยนั่นเอง และที่สำคัญการเคลือบเซรามิกนั้นยังทำให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย กล่าวคือคุณจะสามารถเบรคได้เป็นอย่างดีถึงแม้อยู่ในสภาพที่คุณต้องลุยน้ำลุยโคลนนั่นเอง สิวลีเป็นอย่างมากเลย

สำหรับวงล้อจักรยานที่ถูกประกอบมาจากโรงงานนั้น โดยทั่วไปแล้วจะเป็นล้อที่ถูกใช้เครื่องขันหัวฉีดลวดด้วยแรงลม ซึ่งอาจจะทำให้ลักษณะของรถจักรยานนั้นไม่ได้มีลักษณะเป็นทรงกลมเลยทีเดียว ในบางล้ออาจจะมีลักษณะที่คดออกไปบริเวณด้านข้างเล็กน้อย และเมื่อนำล้อเหล่านั้นมาประกอบกับตัวถังของจักรยาน อาจจะทำให้มีการเบี้ยวไปชิดกับตะเกียบด้านซ้ายหรือด้านขวามากเกินไปนั่นเอง และสำหรับล้อจักรยานชีพเป็นรูปวงรี อาจจะส่งผลให้ผ้าเบรคสีกับยางจนเกิดการเสียหายได้ นอกจากนี้ หากล้อจักรยานนั้นมีลักษณะคดมากเกินไป อาจจะส่งผลทำให้ขอบล้อจักรยานนั้นเสียดสีกับผ้าเบรคด้านใดด้านหนึ่งได้ และจะส่งผลต่อความเร็วในการขับขี่จักรยานนั่นเอง ปัญหาเหล่านี้จึงทำให้ผู้ใช้งานจักรยานทั้งหลายจำเป็นต้องตรวจเช็คสภาพของล้อจักรยานคุณเป็นประจำ และถ้าหากคุณพบกับปัญหาเหล่านี้ ให้รีบนำไปให้ช่างซ่อมโดยทันที เพื่อให้จักรยานของคุณนั้นยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้งนั้นเอง แถมยังสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยตรวจเช็คสภาพของรถจักรยานของตัวเองเลย เราแนะนำให้คุณรีบไปเช็คสภาพโดยด่วนเลย ก่อนที่คุณจะไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้แล้วนั่นเอง

ล้อจักรยานมีประเภทใดบ้าง

            และหลังจากที่เรารู้จักกับล้อจักรยานไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือความรู้ในเรื่องของประเภทของล้อจักรยานนั่นเอง เนื่องจากหากคุณเลือกล้อจักรยานที่ผิดประเภท หรือเป็นล้อจักรยานที่ไม่เหมาะกับลักษณะของจักรยานของคุณ อาจจะทำให้การปั่นจักรยานของคุณเป็นไปได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในขณะที่คุณขับขี่จักรยานอยู่ก็มีเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการรู้เรื่องของประเภทล้อจักรยานนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นเอง โดยข้อมูลของรถจักรยานที่เรานำมาให้ดูวันนี้นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 8 ประเภทดังนี้

ล้อจักรยานประกอบ

            สำหรับจักรยานประเภทนี้นั้นจะเป็นชุดล้อที่ถูกแยกออกมาตั้งแต่แรกเพื่อทำการประกอบกับขอบ ดุม และซี่ลวดนั่นเอง โดยรับประเภทนั้นสามารถปรับแต่งหรือแก้ไขได้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้ใช้งานล้อจักรยานที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุดนั่นเอง

ล้อจักรยานสำเร็จรูป

ล้อ

            ล้อจักรยานในประเภทนี้จะเป็นรถจักรยานที่ถูกประกอบมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน โดยจะเป็นล้อจักรยานมาตรฐาน ซึ่งมีความแข็งแรงและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก แต่ล้อจักรยานสำเร็จรูปนั้นจะเป็นล้อจักรยานที่หาอะไหล่สำหรับซ่อมแซมได้ยาก หากเกิดปัญหาหรือจำเป็นต้องซ่อมล้อจักรยานประเภทนี้ อาจจะต้องใช้เวลาในการรอชิ้นส่วนสำหรับซ่อมแซมจากบริษัทโดยตรงนั้นเอง

ล้อจักรยานขอบสูง

            สำหรับล้อจักรยานประเภทนี้นั้นจะเป็นล้อจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ โดยจะมีข้อได้เปรียบตรงที่เป็นล้อจักรยานที่สามารถลู่ลมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นล้อจักรยานที่มีพื้นที่ให้ลงวิ่งมาปะทะกับซี่ล้อนั่นเอง นอกจากนี้ ล้อจักรยานขอบสูงยังสามารถช่วยลดการสร้างลมปั่นป่วนในอากาศได้อีกด้วย ถือว่าเป็นหนึ่งในล้อจักรยานที่สามารถต้านลมได้เป็นอย่างดีเลย

ล้อจักรยานขอบต่ำ

ล้อ

            สำหรับล้อจักรยานประเภทนี้นั้นจะเป็นล้อจักรยานที่มีลักษณะแตกต่างจากล้อประเภทก่อนหน้านี้โดยสิ้นเชิง แถมยังเป็นล้อจักรยานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย เนื่องจากล้อจักรยานขอบต่ำนั้นเป็นล้อจักรยานที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป แถมยังเป็นล้อจักรยานที่สามารถรองรับพฤติกรรมการปั่นได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย โดยอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ล้อจักรยานประเภทนี้น่าสนใจเลยก็คือล้อจักรยานขอบต่ำนั้นมีน้ำหนักเบานั่นเอง

ขอบล้อยางงัด

สำหรับล้อจักรยานประเภทนี้นั้นจะเป็นขอบล้อที่ใช้สำหรับยางใน โดยจะมีทั้งแบบขอบสูงและแบบขอบต่ำ ล้อจักรยานประเภทนี้นั้นเป็นรอยที่ดูแลรักษาได้ง่ายเป็นอย่างมาก แถมยังสามารถเปลี่ยนยางในได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ขอบล้อยางฮาล์ฟ

สำหรับรถจักรยานประเภทนี้นั้นจะเป็นขอบล้อที่ใช้กับยางฮาล์ฟโดยเฉพาะ โดยจะมีการทากาวหรือทำการแปะเทปกาวไว้อยู่ระหว่างล้อกับขอบล้อนั่นเอง โดยล้อจักรยานประเภทนี้นั้นจะมีน้ำหนักเบา แต่วิธีการสำหรับเปลี่ยนยางนั้นค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการทำนั้นเอง

ขอบล้ออลูมินั่ม

            สำหรับล้อจักรยานประเภทนี้นั้นเป็นล้อจักรยานที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เนื่องจากเป็นล้อจักรยานที่มีความทนทานเป็นอย่างมากนั่นเอง โดยขอบล้ออลูมินั่มนั้นจะเป็นที่นิยมมากเป็นพิเศษในกลุ่มนักปั่นจักรยานเสือหมอบนั่นเอง

ล้อจักรยานขอบคาร์บอน

ล้อ

สำหรับล้อจักรยานประเภทสุดท้ายนั้นจะเป็นล้อที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยจะสังเกตได้จากการแข่งขันปั่นจักรยานส่วนใหญ่มักจะมีการใช้ล้อจักรยานขอบคาร์บอนนั่นเอง โดยรอประเภทนี้นั้นเป็นล้อที่มีน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก แถมยังมีจุดเด่นในเรื่องของการตัดลมหรือลู่ลมอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรอที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย

https://888bike.net/product/

https://pantip.com/topic/34528746