จักรยานโบราณ พาหนะต้นแบบของจักรยานในปัจจุบัน

จักรยานโบราณ พาหนะต้นแบบของจักรยานในปัจจุบัน

            จักรยานโบราณ นั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 โดยในช่วงนั้นได้มีการนำเข้าจักรยานเพื่อนำมาจำหน่ายให้กับผู้คนชาวสยามนั่นเอง ซึ่งในสมัยนั้นจักรยานนั้นถือว่าเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพาหนะที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย จึงทำให้คนสมัยก่อนนั้นเลือกที่จะใช้จักรยานแทนรถยนต์กันเลยนั่นเอง ที่จริงแล้ว จักรยานได้มีการประดิษฐ์ขึ้นก่อนช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย โดยเกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรปนั่นเอง สำหรับใครที่อยากรู้ว่าจักรยานโบราณนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้เราได้มีข้อมูลมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

จักรยานโบราณคันแรกของโลกเกิดขึ้นเมื่อไหร่

จักรยานโบราณ

            สำหรับจักรยานที่ได้ชื่อว่าเป็นจักรยานโบราณคันแรกของโลกหนังถูกผลิตขึ้นมาในปีพุทธศักราช 2377 ซึ่งผลิตโดยนักประดิษฐ์ชาวสกอตแลนด์นั่นเอง โดยจักรยานโบราณนั้นได้มีหลักฐานว่าเกิดขึ้นจากสิ่งประดิษฐ์ในประเทศอียิปต์เมืองปอมเปอี โดยสิ่งประดิษฐ์นี้ได้ถูกเขียนไว้อยู่บนผนังกำแพงของเมืองนั่นเอง และได้ถูกพัฒนามาเป็นจักรยานโบราณคันแรกของโลก และหลังจากที่เกิดจักรยานคันแรกของโลกมา 30 ปี ได้มีนักประดิษฐ์ 2 ท่านได้ทำการคิดค้นจักรยานขึ้นมาใหม่ โดยได้ออกแบบให้จักรยานนั้นมีบันไดถีบเหมือนจักรยานในปัจจุบัน ทั้งนี้ ยังได้ออกแบบสายโซ่จักรยานที่จะโยงไปยังเพลาล้อบริเวณด้านหลังเพื่อให้จักรยานสามารถเคลื่อนที่ได้อีกด้วย ถึงแม้ความคิดนี้จะคล้ายคลึงกับจักรยานในปัจจุบัน แต่จักรยานโบราณนั้นก็ยังไม่มีหรอที่มีระบบกันสั่นสะเทือนนั่นเอง จึงทำให้การขับขี่ในสมัยนั้นจะมีความเสถียรเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นประมาณ 20 ปี ได้มีการดัดแปลงจักรยานขึ้นมาอีก 1 ครั้ง ซึ่งได้ออกแบบและปรับปรุงให้ดีขึ้นโดยมีการอัดลมเข้าไปในยางรถเพื่อให้รถจักรยานสามารถเคลื่อนที่ได้แบบไม่มีการสั่นสะเทือนนั่นเอง ถัดมาจากนั้นไม่กี่ปี ก็ได้เกิดระบบเบรคขึ้นมาบนจักรยานนั่นเอง โดยระบบเบรกนี้สามารถทำให้จักรยานนั้นหยุดได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เท้าเพื่อต้านแรงเสียดทานนั้นเอง และในปีพุทธศักราช 2441 ได้มีนักประดิษฐ์ได้ออกแบบให้จักรยานนั้นมีล้อหน้าและล้อหลัง และมีลักษณะคล้ายกับจักรยานในปัจจุบันนั่นเอง

หลังจากที่มีการผลิตจักรยานแล้ว สิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นตามมาเลยก็คือการแข่งขันจักรยานนั่นเอง โดยการแข่งขันจักรยานนั้นได้เกิดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 14 เมษายน พุทธศักราช 2473 ซึ่งการแข่งขันจักรยานครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง โดยในปีนั้นประเทศฝรั่งเศสนั้นได้เป็นประธานสหพันธ์ในการจัดการแข่งขันจักรยานขึ้นมา และในปีพ.ศ 2507 จึงได้เกิดนักกีฬาจักรยานมืออาชีพขึ้น โดยเป็นนักกีฬาอาชีพมีไว้สำหรับแข่งกีฬาปั่นจักรยานโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังได้เกิดนักปั่นจักรยานมือสมัครเล่นอีกด้วย ในการแข่งขันจึงทำให้ผู้เข้าแข่งขันมือสมัครเล่นนั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากนั่นเอง และด้วยเหตุนี้เอง ในระหว่างการแข่งกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 18 โดยจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจึงได้ร้องขอให้ทางสมาพันธ์จักรยานนานาชาตินั้นได้แยกนักกีฬาจักรยานประเภทมืออาชีพกับนักกีฬามือสมัครเล่นออกจากกันนั่นเอง และจึงเกิดมาเป็นการแข่งขันกีฬาจักรยานมือสมัครเล่นครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศเม็กซิโกในปีพ.ศ. 2511 นั่นเอง จึงได้เกิดมาเป็นการแข่งขันกีฬาจักรยานอย่างในปัจจุบันนั่นเอง

มาทำความรู้จักกับ จักรยานโบราณ คันแรกของประเทศไทยกัน

จักรยานโบราณ

            สำหรับสาเหตุที่ทำให้จักรยานนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยนั้นจะอยู่ในช่วงปีพศ. 2420 โดยประเทศไทยในช่วงนั้นได้มีการทราบข่าวจากบันทึกจดหมายเหตุรายวันว่ามีสิ่งประดิษฐ์หนึ่งสิ่งที่เรียกกันว่ารถถีบได้เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรก หากเทียบรัชกาลในสมัยนั้นจะตรงกับรัชกาลที่ 5 ซึ่งได้มีการสั่งซื้อจักรยานจากทางเรือเพื่อส่งเข้ามายังในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่คนไทยนั้นได้รู้จักกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกกันว่าจักรยานนั่นเอง ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเป็นอย่างมาก โดยมีเวลาร่วมถึง 135 ปีเลย แต่ในสมัยนั้น ที่ประเทศไทยยังใช้ชื่อเรียกว่าสยามจะไม่เรียกสิ่งประดิษฐ์นี้ว่าจักรยาน แต่จะเรียกจักรยานว่ารถถีบแทนนั่นเอง เนื่องจากลักษณะการใช้งานของจักรยานนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องฉีดเพื่อให้จักรยานเดินไปข้างหน้า

บางข้อมูลยังได้กล่าวว่า ที่จริงแล้วจักรยานนั้นถูกนำเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ในช่วงปลายรัชกาลที่ 4 แล้ว โดยทางฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษ ได้ทำการประดิษฐ์จักรยานประดิษฐกรรมเฟื่องฟูที่ก่อนเปิดยุคอุตสาหกรรมพัฒนานั่นเอง จึงทำให้จักรยานนั้นเผยแพร่เข้ามายังในประเทศแถบเอเชีย โดยในช่วงนั้นประเทศฝรั่งเศสนั้นเป็นประเทศที่คลั่งจักรยานเป็นอย่างมาก และหลังจากนั้นไม่นาน จึงได้มีการริเริ่มให้จักรยานนั้นเข้ามาสู่ในระบบอุตสาหกรรมอย่างเต็มตัวนั่นเอง โดยบริษัทโคเวนตี้ บริษัทอุตสาหกรรมจากประเทศอังกฤษได้มีการผลิตจักรยานล้อโตขึ้นมาจำหน่ายเป็นครั้งแรก จึงเป็นที่มาของการบันทึกเรื่องราวของจักรยานในอดีตนั่นเอง และต่อมาในยุคของรัชกาลที่ 5 จักรยานจึงได้เริ่มนำมาใช้สำหรับเป็นพาหนะส่วนตัวของชาวกรุง โดยจะนิยมใช้จักรยานกันทั่วประเทศ โดยในสมัยยุครัชกาลที่ 5 นี้เองจึงได้มีการนำเข้าจักรยานเพื่อมาขายให้กับเล่าชาวสยามได้ใช้งานกันนั่นเอง โดยการนำเข้าจักรยานล็อตแรกนั้นจะถูกนำเข้ามาเพียงแค่ 100 คันเท่านั้น แถมยังมีเจ้าหน้าที่สำหรับสอนขี่จักรยานอีกด้วย และผลจากการนำเข้าจักรยานนี้เองจึงทำให้เกิดการประกวดแฟนซีขี่จักรยานขึ้นในตอนนั้น แถมยังมีการตั้งสมาคมผู้ขี่จักรยานอีกด้วย จึงทำให้ช่วงนั้นจักรยานได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง ในการจำหน่ายจักรยานในยุคนั้น ไม่ได้มีบอกในบันทึกว่าเป็นจักรยานรุ่นไหนหรือยี่ห้ออะไร แต่จะมีการบันทึกไว้เพียงแค่ว่าเป็นจักรยานที่ถูกประกาศขายผ่านประเทศสิงคโปร์นั่นเอง หลังจากนั้นในยุคของรัชกาลที่ 6 จักรยานได้มีบทบาทเป็นอย่างมากตามท้องถนน ซึ่งมีการใช้งานเยอะไม่แพ้กับรถยนต์เลยทีเดียว เนื่องจากจักรยานนั้นสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย จึงทำให้ผู้คนในยุคสมัยนั้นเลือกที่จะใช้จักรยานกันแทนนั่นเอง นอกจากนี้ ในช่วงสงครามอินโดจีน จักรยานนั้นยังถูกใช้เป็นพาหนะในกองทัพไทยด้วย ถือว่าเป็นช่วงที่จักรยานนั้นมีบทบาทเป็นอย่างมาก และจักรยานก็ได้มีอิทธิพลจนมาถึงในปัจจุบันที่ได้เกิดจักรยานรุ่นใหม่ ๆ มากมาย และถึงแม้จะมีจักรยานรุ่นใหม่เกิดขึ้น จักรยานโบราณอย่างที่เราได้พูดถึงกันไปนั้นก็ยังถือว่าเป็นตำนานที่ใครหลายคนยังจะไม่ลืมกันเลย

แนะนำ จักรยานเด็ก

https://www.longmaadoo.com/