มาทำความรู้จักกับ แฮนด์จักรยาน กัน มันมีหลายรูปแบบ

มาทำความรู้จักกับ แฮนด์จักรยาน กัน มันมีหลายรูปแบบ

               แฮนด์จักรยาน หรือ Handlebar นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานหลายคนรู้จักดี เนื่องจากแฮนด์จักรยานนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับบังคับทิศทางของจักรยานในการขับขี่นั่นเองถึงไม่ให้จักรยานนั้นจะเป็นอุปกรณ์ของจักรยานที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแฮนด์จักรยานนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ แฮนด์จักรยานแบบตรง และแฮนด์จักรยานแบบ downhill นั่นเอง สำหรับผู้ชมท่านไหนที่ไม่รู้ว่าแฮนด์จักรยานแต่ละประเภทนั้นเป็นอย่างไร เราไปทำความรู้จักกันเลย

แฮนด์จักรยานแบบตรง

แฮนด์จักรยาน

               สำหรับแฮนด์จักรยานประเภทแรกที่เราจะพูดถึงกันได้แก่ แฮนด์จักรยาน แบบตรง นั้นเอง แฮนด์จักรยานประเภทนี้นั้นเหมาะสำหรับจักรยานที่ใช้ในเส้นทางลาด หรือเส้นทางที่ไม่มีช่วงลงเขาเป็นระยะทางยาวนั่นเอง สำหรับแฮนด์จักรยานประเภทตรงนั้นโดยปกติแล้วจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 21 นิ้วไปจนถึง 23 นิ้ว ซึ่งเป็นความยาวที่สามารถเทียบได้เท่ากับความยาวไหล่เฉลี่ยของชาวตะวันตกนั้นเอง สำหรับผู้ใช้งานท่านไหนที่ไม่รู้ว่าแฮนด์จักรยานที่คุณใช้อยู่นั้นเหมาะกับคุณหรือไม่ เราแนะนำให้คุณลองวัดความกว้างของแฮนด์จักรยานเทียบกับความกว้างของไหล่คุณดู หากเล็กหรือเกินไหล่คุณ นั่นเท่ากับว่าแฮนด์จักรยานที่คุณกำลังใช้อยู่นั้นไม่เหมาะกับคุณนั่นเอง โดยทางแก้ไขนั่นก็คือให้คุณทำการตัดปลายทั้งสองข้างให้เหลือเท่ากับความกว้างของช่วงไหล่ของคุณนั่นเอง ในการขับขี่จักรยานนั้น ลักษณะของแขนของผู้ใช้งานที่กำลังจับแฮนด์นั้นควรอยู่ในลักษณะที่ขนานกัน หากลักษณะแขนของคุณนั้นมีการถ่างออกกว้างมาก จะทำให้คุณสามารถงอข้อสอบได้ยากเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลให้กับการบังคับเลี้ยวของคุณนั้นจะทำได้อย่างไม่คล่องตัวนั่นเอง หรือถ้าหากแขกของคุณนั้นหุบแคบจนเกินไป การบังคับรถจักรยานก็จะสามารถทำได้ยากอีกเช่นกัน นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้ใช้งานสามารถหายใจได้อย่างไม่เต็มปอดอีกด้วย และสำหรับผู้ปั่นผู้หญิงหนังหากมีช่วงไหล่แคบกว่าช่วงสะโพก ก็ควรตัดแทนให้มีความยาวพอดีกับช่วงกว้างของเฉพาะของคุณ เพื่อให้คุณนั้นมีประสิทธิภาพในการปั่นจักรยานได้มากที่สุด

แฮนด์จักรยานแบบ downhill

               อีกหนึ่งรูปแบบของแฮนด์จักรยานที่เราจะพูดถึงการได้แก่ แฮนด์จักรยาน แบบ downhill นั่นเอง สำหรับแฮนด์จักรยานในรูปแบบนี้นั้นจะเป็นแฮนด์จักรยานที่มีลักษณะคล้ายกับปีกนก และจะเป็นแทนที่ไม่สามารถทำการตัดปลายทั้งสองฝั่งได้ เนื่องจากทางประเภทนี้นั้นจำเป็นจะต้องเหลือความยาวให้พอที่จะทำการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยอุปกรณ์เหล่านี้นั้นได้แก่เบรคมือและเกียร์นั่นเอง ในส่วนของการปรับมุมก้มเงยของแฮนด์จักรยานประเภทนี้นั้นควรหมุนตัวแทนให้ปลายทั้งสองข้างเหมือนชี้ไปทางไหลของผู้ขี่ โดยการปรับแฮนด์จักรยานในลักษณะนี้จะทำให้ข้อมือของผู้ขับขี่จะได้ไม่มีลักษณะงอมาก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการชาบริเวณมือนั่นเอง นอกจากนี้ ในบริเวณที่แฮนด์จักรยานนั้นต่อกับคอแฮนด์ควรจะอยู่ต่ำกว่าระดับอานประมาณ 1 cm ถึง 40 cm อีกด้วย เพื่อให้ช่วงแขนของผู้ขับขี่นั้นได้มีการยืดหยุ่นตามนั่นเอง ทั้งนี้ หากผู้ขับขี่นั้นอยู่ในสภาพถนนที่มีลักษณะขรุขระนั้น คุณควรกำแฮนด์จักรยานให้อยู่ในลักษณะหลวม แต่คุณสามารถกำตะเกียบของโช๊คให้แน่นได้ และเมื่อผู้ใช้นั้นขับขี่ในทางลาดชัน หรืออยู่ในถนนที่มีน้ำฝน ดินโคลน หรือมีทรายอยู่คนทางนั้นควรลดจุดศูนย์ถ่วง โดยคุณสามารถทำได้ด้วยการยกบั้นท้ายขึ้น จากนั้นให้ใช้ขาด้านในหนีบอานไว้เบา ๆ เพื่อให้คุณสามารถถ่ายเทน้ำหนักตัวไปอยู่ที่ชุดกะโหลก ซึ่งเป็นจุดสำหรับหมุนตัวของชุดจานนั่นเอง ทางนี้ให้ขุ่นทำการงอข้อศอกและเก็บเข่าเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ซับแรงกระแทกได้เอง

สำหรับใครที่กำลังมองหาจักรยานสำหรับใช้งาน สามารถนำข้อมูลของแฮนด์จักรยานที่เราได้แนะนำไปนั้นไปเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจได้ และนอกจากประเภทของแฮนด์จักรยานที่เรานำมาให้ดูแล้ว เรายังมีเทคนิคในการเลือกแฮนด์จักรยานให้เหมาะสมกับคุณมาให้ดูอีกด้วย โดยเทคนิคเหล่านั้นจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามดูกันต่อเลย

เทคนิคในการเลือกแฮนด์จักรยานให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน

สำหรับผู้ชมท่านไหนที่กำลังมองหาจักรยานให้ตัวเองอยู่ 1 สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเป็นอย่างมากในการซื้อจักรยานเลยก็คือแฮนด์จักรยานที่จะมากับจักรยานที่คุณเลือกนั่นเอง เนื่องจากหากแฮนด์จักรยานนั้นเหมาะกับสรีระของผู้ใช้งาน จะทำให้การขับขี่ของคุณนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับทิศทาง หรือการขยับของร่างกายของผู้ขับขี่เองก็ตาม สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกแฮนด์จักรยานแบบไหนดี เราได้มีเทคนิคในการเลือกทางจักรยานให้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานมาแนะนำให้ดูกันด้วย โดยเทคนิคที่เรานำมาให้ดูนั้นมีดังนี้

เลือกแฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวไว้ก่อน

               นักปั่นจักรยานมืออาชีพมักจะเลือกแฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวไว้ก่อน เนื่องจากแฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวนั้นจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางของจักรยานได้ง่ายนั่นเอง แต่ทั้งนี้ การใช้แฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวอาจจะไม่ได้เห็นผลดีมากนักสำหรับจักรยานประเภทเสือหมอบ เนื่องจากแฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวอาจจะทำให้รู้สึกเกะกะได้นั่นเอง แต่แฮนด์จักรยานที่มีขนาดยาวนั้นก็สามารถทำการตัดเพื่อให้มีขนาดเท่ากับสรีระของผู้ใช้งานได้นั่นเอง

เลือกขนาดของแฮนด์จักรยานจากการวิดพื้น

               อีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกแฮนด์จักรยานก็คือเลือกจากการวิดพื้นนั่นเอง โดยการวิดพื้นนั้นจะทำให้เราสามารถบอกตำแหน่งของมือที่เรารู้สึกสบายที่สุดได้ ซึ่งเราก็สามารถนำมาปรับใช้กับการเลือกแฮนด์จักรยานได้นั่นเอง โดยใช้จากระยะของการวิดพื้นที่เรารู้สึกว่าเป็นตำแหน่งที่สบายที่สุด

ปรับความสูงของแฮนด์หลังจากปรับความสูงของเบาะนั่ง

               เทคนิคสำหรับการเลือกแฮนด์จักรยานที่เหมาะกับผู้ใช้งานอย่างคุณนั่นก็คือการปรับความสูงของระดับเบาะนั่งให้เรียบร้อยเสียก่อน เนื่องจากความสูงของเบาะนั่งนั้นมีผลต่อการปั่นเป็นอย่างมาก หากเบาะสูงเกินไปจะทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถผ่อนได้อย่างเต็มที่ หรือหากว่าเบาะรองนั่งของคุณนั้นเครียดเกินไปก็จะทำให้ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องใช้พลังมากขึ้นในการปั่น ดังนั้น การปรับเบาะจักรยานของคุณให้เรียบร้อยก่อนที่จะเลือกแฮนด์จักรยานจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลย

ระยะเอื้อมของแฮนด์จักรยานต้องทำมุม 45 องศากับพื้น

               เทคนิคสุดท้ายในการเลือกแฮนด์จักรยานได้แก่การดูระยะเรื่องของแฮนด์จักรยานนั่นเอง โดยวัดจากแขนทั้งสองข้างของผู้ใช้งานนั้นทำมุม 45 องศากับพื้นเมื่อคุณทำการจับแฮนด์ โดยองศานี้จะทำให้ผู้ปั่นนั้นสามารถบังคับทิศทางได้เป็นอย่างดี แถมยังให้อาการชาบริเวณมือนั้นเกิดขึ้นได้ยากอีกด้วย เทคนิคนี้จึงเป็นอีกเทคนิคสำคัญในการเลือกแฮนด์จักรยานนั่นเอง

Credit By
www.petcutety.com
www.petcutety.com
www.comshareasale.com
www.rest-review.com
www.gomalwarebytes.com
www.ozarksfirst.biz
www.mixhistorys.com
www.comthehill.com
www.comperaichi.com