เรื่องราวของ ‘ โช๊คอัพ ’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องราวของ ‘ โช๊คอัพ ’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

            โช๊คอัพ นั้นเป็นอุปกรณ์สำคัญเป็นอย่างยิ่งของจักรยาน โดยเฉพาะจักรยานประเภทเสือภูเขา โดยสาเหตุที่จักรยานเหล่านี้นั้นจำเป็นต้องมีตัวช่วยในการรับแรงกระแทก ก็เพราะว่าจักรยานประเภทเสือภูเขานั้นส่วนใหญ่แล้วไม่ได้วิ่งบนทางเรียบ แต่จะใช้ในการแข่งขันที่มีลักษณะของหนทางที่ค่อนข้างขรุขระ การติดโช๊คอัพไว้บริเวณล้อหน้าและล้อหลังของจักรยานนั้นจะช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่เสียการทรงตัวอีกด้วย ดังนั้น โช๊คอัพจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับจักรยานนั่นเอง สำหรับใครที่สงสัยว่าโช๊คอัพนั้นมีหลักการทํางานอย่างไร จะช่วยลดแรงกระแทกได้แบบไหน วันนี้เราได้มีข้อมูลมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย นอกจากนี้ เรายังมีโช๊คอัพแต่ละรุ่นมาแนะนำให้กับผู้ชมทุกท่านอีกด้วย ถ้าใครอยากรู้แล้วว่าเป็นโช๊คอัพรุ่นอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

โช๊คอัพจักรยานมีความสำคัญอย่างไร และมีหลักการทำงานอะไรบ้าง

            โช๊คอัพ จักรยานนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากโช๊คอัพนั้นจะช่วยในการลดแรงสั่นสะเทือนเมื่อจักรยานอยู่บนถนนที่มีลักษณะขรุขระ ถือว่าเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ดีเป็นอย่างมากเลย เนื่องจากนักปั่นทั้งหลายจะได้ไม่เสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุเมื่อปั่นอยู่ในถนนที่มีลักษณะขรุขระนั่นเอง โช๊คอัพมักจะเป็นอุปกรณ์ที่นำมาติดไว้บริเวณล้อหน้า โดยจะนำมาใส่แทนตะเกียบด้านหน้าของจักรยานนั่นเอง โดยโช๊คอัพของจักรยานนั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้จักรยานนั้นไม่สูญเสียแรงที่เหยียบบันไดเลยแม้แต่นิดเดียว สำหรับโช๊คอัพของจักรยานเสือภูเขาแบบธรรมดานั้นมักจะนิยมใช้โช๊คอัพบริเวณล้อหน้าโดยจะมีช่วงยุบตัวได้ตั้งแต่ 1.5, 2 , 2.5 ไปจนถึง 3 นิ้ว และสำหรับจักรยานเสือภูเขาประเภท downhill นั้นควรจะใช้โช๊คอัพบริเวณล้อหน้าที่มีช่วงยุบตัวตั้งแต่ 3, 4, 5 ไปจนถึง 6 นิ้วนั่นเอง โดยสาเหตุที่จักรยานประเภทนี้จำเป็นต้องใช้โช๊คอัพที่มีช่วงยุบตัวที่สูงกว่านั้นก็เพราะว่าการกระแทกของจักรยานประเภทนี้นั้นจะมีความรุนแรงมากกว่านั้นเอง จึงจำเป็นที่จะต้องมีการยุบตัวของตัวโช๊คที่สูงกว่า และนอกจากช่วงหยุดตรวจจากเป็นหนึ่งในปัจจัยในการเลือกโช๊คอัพให้กับจักรยานของคุณแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกเลยก็คือคุณจะต้องเลือกโช๊คอัพให้เหมาะกับแบบและขนาดของชุดลูกปืนถ้วยคอนั่นเอง อุปกรณ์นี้จะอยู่บริเวณคอจักรยานด้านหน้าของรถ ซึ่งจะมีข้อสังเกตที่ว่าหากโช๊คอัพบริเวณรอหน้าของคุณนั้นมีช่วงยุบตัวมาก ก็จะส่งผลให้ท่อบนที่ทำงานต่อเนื่องอยู่กับท่อหน้านั้นยกตัวสูงตามไปด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ บริเวณของซังตะเกียบโช๊คอัพที่ทำหน้าที่สอดท่อหน้าโผล่ขึ้นมานั้นก็จะสามารถตัดให้มีขนาดที่สั้นหรือยาวก็ได้ เพื่อให้สามารถตั้งความสูงของคอแฮนด์ได้นั่นเอง

            และในส่วนของโช๊คอัพบริเวณล้อด้านหลังนั้น โดยทั่วไปแล้วมักจะมีการติดโช๊คประเภทนี้กับรถจักรยานเสือภูเขาแบบ downhill เพียงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นจักรยานเสือภูเขาแบบ downhill รุ่นไหนก็ตาม ก็จะมีการติดโช๊คอัพบริเวณล้อหลังทั้งนั้น ทางนี้ก็เพื่อให้มีการยืดหยุ่นเมื่อผู้ใช้งานนั้นใช้เท้าเหยียบบันไดนั่นเอง และจะส่งผลให้แรงเหยียบบันไดที่ส่งไปนั้นต้องสูญเปล่าไปเพียงแค่ 3 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์นั่นเอง นอกจากนี้ การติดโช๊คอัพบริเวณรอด้านหลังยังขึ้นอยู่กับการออกแบบของตัวถังของจักรยานประเภทนี้อีกด้วย โดยการเลือกโช๊คอัพสำหรับติดบริเวณล้อหลังนั้นก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพของโช๊คอัพด้านหลัง เนื่องจากโช๊คอัพแต่ละรุ่นนั้นมีคุณภาพในการทำงานที่แตกต่างกันนั่นเอง โดยโช๊คอัพบริเวณล้อหลังบางรุ่นจะมีปุ่มล็อคเพื่อไม่ให้ตัวโช๊คอัพนั้นทำงานหรือทำการยุบตัวนั่นเอง โดยสาเหตุที่ทางผู้ผลิตคิดค้นปุ่มล็อคมาก็เพราะว่าเพื่อให้จักรยานที่ติดโช๊คอัพประเภทนี้นั้นสามารถใช้งานได้ในบริเวณพื้นราบนั่นเอง นอกจากนี้ การปรับความอ่อนแข็งของตัวโช๊คอัพนั้นยังปรับตามน้ำหนักของผู้ใช้งานอีกด้วย และถ้าตัวโช๊คอัพนั้นมีการทำงานที่ผิดปกติ คุณควรรีบนำจักรยานส่งให้กับช่างซ่อมทันที เพื่อให้ทางช่างนั้นได้ตรวจสอบตัวโช๊คอัพและสภาพลูกยาง ทั้งนี้ ยังจำเป็นต้องตรวจสอบซีลยางที่กันน้ำมันไฮดรอลิคว่ามีแกนคดหรือไม่อีกด้วย

            และสำหรับผู้ชมท่านไหนที่กำลังมองหาโช๊คอัพสำหรับปรับแต่งจักรยานของคุณอยู่นั้น เราได้มีร้านสำหรับขายโช๊คอัพคุณภาพให้กับจักรยานของคุณอีกด้วย หากคุณอยากรู้แล้วว่าร้านโช๊คอัพที่เราจะนำมาให้คุณได้ดูกันนั้นเป็นร้านอะไร เราไปติดตามกันต่อเลย

แนะนำโช๊คอัพจักรยานที่เหมาะสำหรับนักปั่นมือใหม่

            สำหรับร้านที่จำหน่ายโช๊คอัพคุณภาพที่ทางเราได้เอามาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันก็คือร้าน 888bike นั่นเอง โดยร้านโช๊คอัพร้านนี้นั้นมีสินค้าคุณภาพจำหน่ายให้กับผู้ชมทุกท่านมากมาย ซึ่งเราได้มีโช๊คแต่ละรุ่นมาแนะนำให้กับผู้ชมได้ดูกันอีกด้วย โดยโช๊คอัพที่เรานำมาให้ดูมีดังนี้

โช๊คอัพลม ROCKSHOX R-S1 ACS SOLO

โช๊คอัพ

            สำหรับโช๊คอัพตัวแรกที่เรานำมาให้ดูกันได้แก่ โช๊คอัพลม ROCKSHOX R-S1 ACS SOLO นั่นเอง โดยโช๊คอัพตัวนี้นั้นจะเป็นโช๊คอัพลม ซึ่งจะมาในราคา 35,000 บาท โช๊คอัพตัวนี้นั้นจะเป็นโช๊คอัพแบบกลับหัว โดยจะมีขนาดอยู่ที่ 27.5 นิ้ว ถือว่าเป็นหนึ่งในโช๊คอัพที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลย

โช๊คอัพลม DT swiss F232 ONE 29er

โช๊คอัพ

            โช๊คอัพตัวถัดมาที่เรานำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันได้แก่ โช๊คอัพลม DT swiss F232 ONE 29er นั่นเอง โช๊คอัพตัวนี้เป็นอีกหนึ่งโช๊คอัพที่เป็นแบบโช๊คอัพลม โดยจะมาในราคา 27,900 บาท ซึ่งเป็นโช้คอัพตัวใหม่ล่าสุดของทางแบรนด์ สำหรับใครที่สนใจสามารถไปซื้อมาใช้กันได้เลย

โช๊คอัพลม Fox 32 FLOAT 100

โช๊คอัพ

            และโช๊คอัพรุ่นสุดท้ายที่เรานำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันก็คือ โช๊คอัพลม Fox 32 FLOAT 100

 นั่นเอง โช๊คอัพตัวนี้นั้นเป็นโช๊คอัพตะเกียบแบบโช๊คลม โดยจะมาในขนาด 29 นิ้ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย โดยโช๊คอัพรุ่นนี้นั้นจะมาในราคา 23,000 บาทเพียงเท่านั้น สำหรับใครที่สนใจสามารถไปหามาใช้กันได้เลย

Credit By
www.petcutety.com
www.petcutety.com
www.comshareasale.com
www.rest-review.com
www.gomalwarebytes.com
www.ozarksfirst.biz
www.mixhistorys.com
www.comthehill.com
www.comperaichi.com