จักรยาน BIANCHI รุ่นไหน ที่สายนักปั่นจักรยานต้องรู้พร้อมเทคนิคการดูแลรักษา

จักรยาน BIANCHI รุ่นไหน ที่สายนักปั่นจักรยานต้องรู้พร้อมเทคนิคการดูแลรักษา !

หากพูดคำว่า BIANCHI  เชื่อว่า สายนักปั่นจักรยานหลายคนย่อมรู้จักแบรนด์นี้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าแบรนด์นี้ยังอยู่ในใจแชมป์นักปั่นจักรยานหลายต่อหลายคนทีเดียว ปัจจุบันการปั่นจักรยานกลับมาเป็นกีฬายอดฮิตมากขึ้นแม้จะไม่ได้มีกระแสแรงมาก แต่ก็ไม่แผ่วลงเช่นกันค่ะ ดังนั้นหากจะหาจักรยานที่มีดีไซน์สวยหรูและยังทำความเร็วได้นั้น ต้องยกให้แบรนด์เขาเลยค่ะ

B I A N C H I แบรนด์จักรยานเก่าแก่สายเลือดอิตาเลียนที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามหรือดีไซน์ที่เฉียบเรียบหรูเพียงอย่างเดียว แต่จักรยานแบรนด์นี้สามารถทำความเร็วและเป็นแบรนด์แรกของโลกที่ทำ Fixed Gear มาตั้งแต่ 120 ปีที่แล้ว

แบรนด์จักรยานเก่าแก่จากประเทศอิตาลีนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 125 ปี ซึ่งเขายังมีเรื่องราวที่น่าสนใจและบอกเล่าต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น และแบรนด์นี้ยังมีสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ มาจากสีพระเนตรของพระธิดาในสมเด็จพระราชินีแห่งอิตาลี เป็นสีที่พระราชทานให้เป็นสีประจำแบรนด์นี้โดยเฉพาะ รวมไปถึงได้รับพระราชทานตรานกฟีนิกซ์ ซึ่งเป็นตราประจำพระองค์อีกด้วย ซึ่งนักปั่นจักรยานชาวอิตาเลียนเชื่อว่าไม่มีแบรนด์เหมือนแบรนด์นี้แน่นอนค่ะ

ทำไมต้องเลือกจักรยาน BIANCHI

               B I A N C H I เป็นเจ้าแห่งจักรยานเสือหมอบระดับโลก และยอดขายของแบรนด์นี้ก็มาจากจักรยานเสือหมอบถึง 70% ด้วยค่ะ

ปี ค.ศ. 1885 ชายหนุ่มชาวอิตาเลียนวัย 21 ปี ชื่อว่า Edoardo B ianchi เป็นผู้เปิดตำนานแบรนด์นี้ด้วยการทำร้านจักรยานเล็กๆขึ้นบริเวณถนน Via Nirone ในเมืองมิลาน ซึ่ง Edoardo B ianchi  ได้นำจักรยานล้อใหญ่ที่ประดิษฐ์โดยชาวฝรั่งเศส Vincent มาลดขนาดล้อหน้าให้เล็กลง ลองออกแบบทำให้ล้อหน้าและล้อหลังมีขนาดเท่าๆ กัน เพื่อให้คนทั่วๆไปขี่ได้สะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในปี ค.ศ. 1888 จักรยานของเขาได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจนต้องขยายกิจการมาที่ถนน Via Bertani ในเมืองเดียวกันเปิดเป็นโรงงานผลิต ต่อมาในปี ค.ศ. 1895 พระราชินี Magaret แห่ง Monza ที่ปกครองอิตาลีอยู่ในเวลานั้นได้เชิญ Edoardo B ianchi เข้าไปยังพระราชวังที่ Villa Reale ด้วยทรงต้องการเรียนรู้การปั่นจักรยานและ B I A N C H I ได้สร้างจักรยานถวายให้ นับเป็นจักรยานสำหรับสุภาพสตรีคันแรกของโลก นับแต่นั้นเป็นรถจักรยานสำหรับผู้หญิงของ B I A N C H I จึงใช้ชื่อว่า Bianca และพระราชินี Magaret ได้ขอให้ใช้สีสำหรับจักรยานของพระองค์เป็นสีเขียวตามสีดวงตาของพระธิดา Princess Celeste อันเป็นที่มาของสีเขียว Celeste ที่เป็นเอกลักษ์เฉพาะมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยความดีความชอบเหล่านี้ต่อมาอีกไม่นาน B i a n c h i ก็ได้รับเกียรติจากกษัตริย์ Umberto ให้เป็น Official Supplier for Royal House และได้พระราชทานเครื่องหมายประจำราชวงศ์ Blazon of Savoia เพื่อสัญลักษ์แสดงถึงความสามารถทางการผลิตจักรยาน ซึ่งเป็นที่มาของเครื่องหมายโลโก้ของ B i a n c h i เป็นรูปนกฟินิกซ์ที่มีมงกุฎครอบอยู่ด้านบนมาจนทุกวันนี้

Bianchi ยังได้ให้ความสำคัญกับการใช้รถจักรยานในการแข่งขันกีฬามาโดยตลอดเพราะเป็นกุญแจสำคัญที่ไขไปสู่การพัฒนายกระดับศักยภาพของรถจักรยานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนย่างเข้าปี ค.ศ. 1899 นักแข่งคนแรกของ B i a n c h i คือ Tomaselli ได้ชื่อเสียงจากการชนะการแข่งขัน Grand Prix de la Ville de Paris ที่เป็นรายการแข่งระดับนานาชาติครั้งแรก นับเป็นจุดเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ชักนำ B i a n c h i ได้เข้าสู่อุตสาหกรรมระดับโลก

ปี ค.ศ. 1914 โรงงาน Bianchiได้ผลิตจักรยานกว่า 45,000 คัน และมอเตอไซด์อีก 1,500 คันและรถยนต์อีก 1,000 คันออกจำหน่ายไปทั่วโลก และ ปี ค.ศ. 1915 เขา ได้สร้างหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์จักรยานด้วยการผลิตจักรยานพับได้ในชื่อว่า Bersaglieri สำหรับกองทัพอิตาลีที่ใช้ในการปฏิบัติการในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นจักรยานมีทั้งโช๊คหน้าและหลังที่ทหารนำติดตัวไปใช้ทั้งสมรภูมิในเทือกเขาแอลป์ในยุโรปไปจนถึงปฏิบัติการในทะเลทรายของทวีป Africa นับเป็นต้นกำเนิดของจักรยานเสือภูเขาในปัจจุบันนี้

นอกจากนี้รถสีเขียว Celeste ของทีมแข่ง Bianchiสามารถเก็บชัยชนะจากการแข่งครั้งๆสำคัญๆได้อย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดวีรบุรุษนักปั่นคนแรกของโลก Costante Girardengo ที่ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้ ต่อมาในปี 1935 ครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้ง Bianchi ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้นำทางอุตสาหกรรมจักรยานของอิตาลีโดยสมบูรณ์ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 70,000 คันต่อปี

Bianchi ยังได้ก่อตั้งบริษัทลูกขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาBianchi USA ขึ้นในปี ค.ศ. 1984 และเริ่มผลิตจักรยานเสือภูเขาออกจำหน่ายต่อมา

ในปี ค.ศ. 1990 Bianchiได้ให้กำเนิด Modern City Bike คันแรกของโลกให้ชื่อว่า Spillo ซึ่งเป็นการออกแบบรถสำหรับคนที่ใช้ในชีวิตประจำวันในเมืองใหญ่เพื่อเดินทางไปทำงานหรือไปจ่ายตลาด เป็นต้นแบบของ City Bike ของโลกจวบจนทุกวันนี้และรถรุ่นนี้ยังอยู่ในสายการผลิตของ Bianchiมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

BIANCHIแบรนด์จักรยานที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงดำเนินการอยู่ และยังเป็นแบรนด์จักรยานที่มีแชมป์มากที่สุดในโลก เช่น Stefano Garzelli , Marco Velo รวมถึง Felice Gimondi ที่คว้าชัยในรายการ World Championship และมีแชมป์นักจักรยานอีกจำนวนมากที่เลือกปั่นจักรยานแบรนด์นี้ ซึ่งตอนนี้แบรนด์นี้เปรียบเสมือนตัวแทนอิตาลีไปเสียแล้ว

เลือก BIANCHI รุ่นไหนดี

               จักรยานBIANCHI  แต่ละรุ่นส่วนมากล้วนมีความพิเศษแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสีเขียวที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่แรกพบ หรือแม้กระทั่งตัวจักรยานที่สวยเฉียบสุดๆ มาดูกันค่ะว่าแบรนด์นี้เขาออกรุ่นไหนมาบ้าง

  • ประเดิมที่ จักรยาน Bianchi C-Sport 2 Dama 2021 จักรยาน Hybrid รุ่นพิเศษที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงสรีระรูปร่างรูปทรงของสตรี เนื่องจากท่อนบนของจักรยานสโลปซึ่งเอื้อประโยชน์กับสตรีร่างเล็กทำให้สามารถขึ้นลงจักรยานได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นจักรยานให้กับสตรีเหล่านั้นอีกด้วย

  • ถัดไป  B i a n c h i Via Nirone 7 จักรยานเสือหมอบรุ่นยอดนิยม เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย จักรยานเสือหมอบรุ่นยอดฮิตของ BIANCHI โฉมใหม่ล่าสุด ประกอบไปด้วยเฟรมอลูมิเนียมนํ้าหนักเบาและมีความทนทานสูง เฟรมเป็นแบบซ่อนสาย ด้วยเทคโนโลยี BAT K-VID ระบบลดแรงสั่นสะเทือนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นให้มีท่าการนั่งปั่นที่สะดวกสบายและเหมาะสมในการปั่นระยะทางไกล เพิ่มออกแบบเฟรมที่ทำให้ไม่ต้องเอื้อมและก้มมากเกินไปเพื่อลดความเมื่อยล้า ทั้งยังความยาวของฐานล้อจากแกนล้อหน้าถึงแกนล้อหลังยาวขึ้นซึ่งทำให้รถมีความมั่นคงและควบคุมได้ง่าย โดดเด่นสุดด้วยตะเกียบหน้าคาร์บอนที่ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในการปั่น รุ่นนี้เป็นจักรยานเสือหมอบที่ขี่สบายสุดๆ
  • สำหรับ B i a n c h i Aria จักรยานเสือหมอบแอโร่ รุ่นนี้สามารถใช้ปั่นแบบไตรกีฬาได้ ตัวเฟรมมีความสติฟสูงเน้นการปั่นแบบพุ่งๆเหมาะสําหรับนักปั่นที่ต้องยานพาหนะเร็วและแรง โดยจักรยานยังคงดีไซน์ความแอโร่แบบอิตาลีเดิมๆ เหมาะสำหรับนักปั่นทุกคนที่มองหารถจักรยานที่คุ้มค่าและสามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งทางแบรนด์หวังว่าจะตอบโจทย์กลุ่มนักไตรกีฬา ที่อยากจะมีจักรยานคันเดียวแต่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และในรุ่นนี้มีรูปทรงแอโรพอจะใช้แข่งไตรได้โดยไม่ด้วย และยังสามารถใช้เป็นเสือหมอบธรรมดาได้เช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งแบรนด์อิตาลีเก่าแก่ BIANCHI ยังไม่มีก็คือจักรยานที่ทำมาเพื่อนักไตรกีฬาโดยเฉพาะเช่นกัน

เทคนิคการดูแลรักษาจักรยานอย่างง่ายๆ

สำหรับกรณีที่จักรยานไม่สกปรกมาก ไม่เลอะมากมาย อาจจะใช้แค่ผ้าชุบน้ำ บิดหมาดๆ เช็ดถู ลูบไปตามท่อตัวเฟรมจักรยานให้ทั่วเพื่อกำจัดฝุ่น คราบสกปรกต่างๆที่ติดอยู่กับเฟรมจักรยานให้หลุดออกจนหมดไป ส่วนล้อของจักรยานอาจจะทำการถอดออกหรือไม่ถอดก็ได้ จากนั้นนำผ้าชุบน้ำบิดพอหมาดเช็ดตามขอบล้อจักรยาน ซี่ลวดจักรยานให้สะอาด หรือบางท่านอาจจะเช็ดยางจักรยานให้สะอาดก็ได้ แต่หากเป็นกรณีที่จักรยานผ่านสภาพถนนที่สกปรกมาก ฝนตกลุยโคลน ขี้ดินต่างๆมา ก็ต้องนำจักรยานมาล้างทำความสะอาดกันเสียหน่อยแล้ว เมื่อล้างด้วยน้ำยาล้างรถเรียบร้อยแล้วควรที่จะเช็ดจักรยานให้แห้งสนิทด้วย

               เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ BIANCHI แบรนด์จักรยานในตำนานเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นอกจากจะน่าสนใจ มีรูปลักษณ์ดีไซน์สวยแล้ว ยังสามารถเป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนรักความเร็วได้อีกด้วยค่ะ …เห็นอย่างนี้แล้ว คงต้องรีบไปเป็นเจ้าของกันแล้วล่ะค่ะ สวยขนาดนี้ ห้ามพลาดเลยค่ะ Ufabet เว็บหลัก

วีดีโอจาก

Credit : comthehill.com ozarksfirst.biz itgooru.com goorucamping.com goorucrypto.com